Lịch sử cộng đồng người Việt tại Ukraina phát triển mạnh trong vòng gần 30 năm nay. Những năm về trước cộng đồng phát triển chủ yếu nhờ vào tính tích cực hoạt động và đóng góp của các tổ chức hội người Việt Nam tại các thành phố.

Ngày ấy các hội ngưới Việt Nam thường xuyên chăm lo đến đời sống của người dân, như ăn chỗ ở,  từ việc mở ký túc xá, xây dựng các khu Làng của người Việt tại Ukraina, chăm lo hộ khẩu hộ, hộ chiếu, giấy tờ cho bà con, chăm lo nơi kinh doanh buôn bán (Chợ), và bảo đảm an ninh, cuộc sống cho bà con ta.

Vì vậy mà uy tín Hội người Việt Nam từ một tổ chức xã hội đơn thuần, đã gần như trở thành một tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền, đáp ứng nguyện vọng và yêu cầu của bà con ta ở từng địa phương.

Cũng ngày ấy nhờ vào uy tín của Hội cao nên các tệ nạn cờ bạc, nghiện hút và các tệ nạn xã hội khác tại Ukraina không có đất sống, cộng đồng vui vẻ đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau và cùng nhau làm kinh tế.

Ngày nay thời thế đã thay đổi nhiều, từ luật pháp, chính sách đến dân trí của người dân cũng đã khác?  tuy nhiên những việc các tổ chức Hội người Việt Nam trước đây đã làm thì số đông người dân Việt Nam ở Ukraina hiện nay vẫn đang cần có một tổ chức như vậy?.

Trên thực tế công tác Hội của Hội người Việt Nam nói chung trên toàn Ukraina hiện nay, mới chỉ đang làm tốt được các phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, còn các công việc khác cũng cần phải làm tốt hơn nữa thì chưa làm được?.

Đây chính là phát bểu của nguyên chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Odessa, bác sỹ Nguyễn Văn Khanh, chúng tôi đã nghe ông Khanh nói ít nhất là bốn lần tại các cuộc họp cộng đồng của người Việt ở Odessa: “Hội người Việt Nam phải nói rõ cho bà con biết là tổ chức Hội có giúp đỡ được bà con các công việc như trước đây hay không? Hay chỉ là một tổ chức xã hội đơn thuần chăm lo các công việc văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao?”

Đúng vậy!, tổ chức hội đoàn nào cũng phải có mục đích tôn chỉ của nó, đừng để bà con nhầm lẫn và trông chờ, đến khi có việc không có ai giúp đỡ, tiền mất tật mang.

Nếu xác định là một tổ chức Hội đứng ra bảo vệ quyền lợi của bà con thì công tác hội cần làm tốt nhiều công việc hơn nữa. Quyền lợi của bà con hiện nay chưa được bảo vệ nhiều, cái xấu trong cộng đồng đang có xu hướng phát triển mạnh đó là: những người chỉ điểm, những kẻ đánh cờ bạc lộng hành đánh công khai mọi lúc mọi nơi, buôn bán các chất cấm, nghiện hút và làm những công việc khác trái pháp luật mà không ai uốn nắn nhắc nhở?, giấy tờ của bà con bị hủy bị hỏng nhiều chưa có tổ chức nào đứng ra giúp đỡ để bà con đỡ thiệt hại, mà thực trạng hiện nay mạnh ai người đó làm dẫn đến bà con bị ăn chặn qua rất nhiều khâu, nhiều cửa? tốn kém nhiều tiền của của bà con.

Công tác văn hóa văn nghệ thể dục thể thao không phải không quan trọng mà trong thời buổi hiện nay thì các tổ chức hội đoàn của các hội đồng hương đang diễn ra theo đúng qui luật “Chăm hoa đua nở”, thậm chí có những  chương trình văn nghệ của các hội đồng hương của các tỉnh họ còn làm tốt hơn cả hội người Việt Nam tổ chức. Cho nên nếu tại thời điểm này các Hội người Việt Nam lấy công tác văn nghệ để đánh giá cho hoạt động của mình thì đây là một câu hỏi cho công tác hội và quyền lợi của bà con?

Rõ ràng là các Hội người Việt Nam muốn có uy tín thì cần phải làm tốt hơn nữa cho bà con?

»Cùng chủ đề