Mấy ngày hôm nay, sức lan tỏa của công tác chuẩn bị cho lễ Hội Đền Trần ở Việt Nam đang ảnh hưởng rộng rãi đến tất cả các hội viên, Các làng xã quanh Phủ Thiên Trường đang chuẩn bị lễ vật để dâng lên ngày lễ khai ấn đền Trần và tập hợp những thanh niên trai tráng để dâng kiệu cho ngày lễ.

Tại Odessa, ngay buổi sáng ngày ra chợ chúng tôi đã gặp ông Đỗ Văn Tuấn chủ tịch hội đồng hương Hà Nam Ninh ở Odessa, đang vui cười và trân trọng gặp từng bà con quê hương Hà Nam ninh tại Odessa mà ông được ban chấp hành phân công trực tiếp mời. Trước mặt chúng tôi là ông Nguyễn Văn Dần, một doanh nhân đang kinh doanh chính ở trong nước với khối công việc đồ sộ, là một tập đoàn cung cấp Ga cho mấy thành phố cận kề thuộc tỉnh Thái Nguyên, ông cùng bà xã sang ăn tết với con cháu tại Odessa, gặp ông Đỗ Văn Tuấn ông Dần vui vẻ nói:

Báo cáo anh em vừa đổi vé rồi, theo kế hoặch của em là bay về Việt Nam ngày 28-2 nhưng em đã đổi vé bay ngày mùng 5-3 để dự lễ Hội đến Trần ngày mùng 2-3 theo kế hoạch của ban tổ chức lễ hội các anh, ông Nguyễn Văn Dần tâm sự, ở Việt Nam bà con từ khắp cả nước họ đổ dồn về Nam Định để dự lễ Hội đền Trần, vậy vợ em quê Hà Nam Ninh, em đã sang đây, cho nên em quyết định ở lại và cả nhà đã đăng ký tham gia lễ hội. hy vọng nhiều niềm vui và may mắn sẽ đến với gia đình em và bà con quê hương Hà Nam Ninh tại Odessa.

Trao đổi với chúng tôi ông Đỗ Văn Tuấn thông báo, mọi công tác chuẩn bị đang hoàn tất, từ lên kịch bản cho buổi lễ đón xuân quê hương, hướng về với lễ hội đền Trần vào ngày mùng 2-3-2018, họp phân công công tác, bồi dưỡng MC, mời khách, đến đặt khách sạn,đặt cỗ,  rồi công tác truyền thông. Đặc biệt là công tác luyện tập văn nghệ đã được ban tổ chức và bỏ nhiều công sức nhất. Hy vọng của chúng tôi là làm sao chương trình chào xuân quê hương nhân dịp lễ hội đền Trần phải thật hoành tránh, tạo ra không khí đoàn kết vui vẻ có tính kế thừa và phát triển, vừa giữ được bản sắc văn hóa, nhưng cũng đưa dần những hoạt động tích cực qua các lời ca tiếng hát. Thậm chí chúng tôi còn có cả những tiểu phẩm hài mới lạ do chính anh chị em quê Hà Nam Ninh tại Odessa sáng tác và biểu diễn.

Rẽ vào văn phòng Hội ở làng sen thì đúng không khi luyện tập của anh chị em đội văn nghệ ở đây tấp nập, những cháu thiếu nhi, các tốp chị em đang luyện tập say sưa, chia sẻ với chúng tôi chị Trần thị Thúy và chị Trịnh Kim Vân hai ủy viên ban chấp hành hội cho biết, công tác văn nghệ đợt này chuẩn bị tương đối tốt, chúng tôi đã cố gắng bố trí và phân các tiết mục một cách hài hòa, có cả những bài hát về lễ hội, những bài nhạc trẻ, những ca khúc dân ca, làm sao cho các thế hệ anh chị em con cháu đến dự đều thấy yêu thích quê hương Hà Nam Ninh hơn, để mỗi chúng ta, cả con cháu chúng ta cảm nhận, phấn đấu xứng đáng là con là cháu và sinh ra từ mảnh đất quê hương linh kiệt Hà Nam Ninh này.

Đúng 14h ngày mùng 2-3-2018, lễ Hội khai ấn Đền Trần tại Odessa chính thức được bắt đầu!

Phóng Viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề