Một xu hướng sẽ bùng nổ trong năm 2009:”Công nghệ xanh” khi ngành công nghệ thông tin sẽ từng bước tiến đến thân thiện với môi trường hơn.

Theo tính toán của Global e-Sustainability Initiative (GeSI), lượng khí thải của ngành máy tính và thông tin liên lạc chiếm 2% tổng lượng khí thải toàn cầu. Trong số đó, 49% là từ các PC và máy in, 37% từ các hệ thống liên lạc và các thiết bị, và 14% từ các trung tâm dữ liệu, nơi tập trung số lượng lớn máy tính của các công ty.

Lượng khí thải trên tương đương với lượng khí thải của ngành hàng không. Nhưng ngành công nghệ thông tin, không như hàng không, không bị lọt vào tầm ngắm của những người bảo vệ môi trường. Một phần do sự ô nhiễm do máy tính gây nên không dễ nhận ra, và vì nhu cầu sử dụng của nó là quá lớn và quá cần thiết

Ngành hàng không đã tự bào chữa bằng cách nhấn mạnh nỗ lực trong việc chuyển đổi hệ thống máy bay của mình sang loại tiết kiệm năng lượng hơn. Ngược lại, các nhà sản xuất máy tính và thiết bị viễn thông lại không hề giấu giếm lượng khí thải mà sản phẩm của họ tạo ra.

Lý do chính là họ đã có những sản phẩm tiềm năng khác, mới hơn và “xanh” hơn để tung ra thị trường. Chip điện tử hiện đại, phần mềm thông minh có thể giúp 1 chiếc máy có hiệu quả công việc hơn nhiều lần, những hệ thống làm lạnh, đó đều là các sản phẩm có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải cacbonic.

Có nhiều lý do khiến ngành “công nghệ xanh” trở thành xu hướng mới.

Thứ nhất: Nhìn ở một khía cạnh khác, lượng khí thải khổng lồ của ngành công nghiệp máy tính mở ra một cơ hội kinh doanh mới. Trong năm 2009, ngành “công nghệ xanh” sẽ rất sôi động.

Thứ hai, các công ty luôn muốn công bố rộng rãi những nỗ lực để giảm khí thải, và công nghệ là một điểm xuất phát hoàn hảo. Hầu như cứ mỗi tuần lại có một công ty lớn nào đó thông báo về việc cài đặt thêm các công nghệ mới nhằm giảm lượng khí thải carbon của họ.

BSkyB, nhà cung cấp truyền hình vệ tinh và thông tin liên lạc của Anh, là một trong những công ty đi đầu trong việc giảm thiểu lượng khí thải (những đầu thu sóng của hãng này tự động chuyển sang chế độ chờ khi không sử dụng).

Vodaphone, người khổng lồ của ngành công nghệ di động đã cho tắt điều hòa nhiệt độ ở các trạm thu phát sóng, nơi mà lượng khí cacbon chiếm ¼ tổng số. Việc đặt nhiệt độ hoạt động của các trạm ở mức 25°C thay vì 21°C đã giúp giảm 10% năng lượng tiêu thụ. Những trạm thu phát sóng đời mới có thể chạy tốt ở mức 35°C. Theo công ty, điều này sẽ giúp đạt được mục tiêu cắt giảm 50% lượng khí thải từ 2006 đến 2020.

Lý do thứ 3 khiến “công nghệ xanh” đang được thúc đẩy phát triển: ngành công nghiệp máy tính luôn muốn được dẫn đầu. Rõ ràng là công nghệ sạch sẽ trở thành “điều vĩ đại tiếp theo” khi Internet trở nên đại trà và kém hấp dẫn hơn.

Các nhà tư bản đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư từ các công ty máy tính sang các công ty công nghệ sạch. Việc ứng dụng công nghệ sạch đối với các công ty máy tính là một bước đi đúng đắn để giữ chân các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bản báo cáo của GeSI dự báo rằng ngay cả khi nếu những công nghệ tiết kiệm năng lượng được ứng dụng vào các máy tính, mạng viễn thông và các trung tâm dữ liệu, lượng khí thải của chúng vẫn sẽ tăng lên gấp đôi từ năm 2020, đơn giản là do ngày càng có nhiều người sử dụng chúng.

Tuy nhiên, tin mừng là ngành công nghiệp máy tính có thể đóng góp gián tiếp theo nhiều cách khác nhau vào việc giảm lượng khí thải của các ngành công nghiệp khác. Việc sử dụng những ứng dụng của máy tính có thể giảm một lượng khí thải bằng 5 lần so với lượng khí thải chúng tạo ra.

Một ví dụ là việc tổ chức hội nghị trực tuyến (video conferencing) và làm việc qua điện thoại như là những hình thức thay thế giúp giảm thiểu lượng khí thải so với việc di chuyển.

Ngoài ra, có thể kể đến việc ứng dụng máy tính trong ngành vận tải (như là giúp lập ra lộ trình vận chuyển hiệu quả hơn); chuyển mạng dữ liệu thành những lưới tọa độ điện tử nhằm quản lý lượng cầu và giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng; và những tòa nhà thông minh, có hệ thống ánh sáng và thông hơi tự động tắt khi không có người xung quanh.

Ngành máy tính đóng một vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi khí hậu thế giới. Không chỉ là việc tạo ra những cỗ máy ngày càng hiện đại hơn, việc tốt hơn là tìm ra các cách sử dụng mới hữu hiệu hơn. Đây là thời điểm để ngành công nghiệp này bắt đầu có những sự thay đổi mới.

Hải Long
theo Economist