Nhà tài phiệt Ukraina, cựu tỉnh trưởng tỉnh Dnipropetrovsk (2014) Igor Kolomoyskiy đánh giá rằng vào năm 2014 “Cộng hòa nhân dân Kharkov” thất bại 90% nhờ công của ông Avakov, còn công của Kerneslà không can thiệp.

 Ông Kolomoyskiy kể cho báo Gordonua trong một cuộc pjongr vấn. >>“ГОРДОН”

Ông Kolomoyskiy kể rằng, vào cuối tháng 2 năm 2014 ông có cuộc nói chuyện với Kernes ở tp Geneve (Thụy Sỹ). Theo ông Kolomoyskiy, tránh được sự thành lập “Cộng hoàn nhân dân” ở Kharkiv là nhờ công hành động kiên quyết của ông Arsen Avakov.

Ông Kolomoyskiy kể rằng:

“Vào thời điểm nào đó ban đầu thì ông có gây ảnh hưởng tới Kernes, những công lao cơ bản là của ông Avakov – 90% và sự không can thiệp vào quá trình của thị trưởng Kernes. Tôi mốn nói rằng, Kernes không bỏ chạy sang phía khác… Điều này không phải do áp lực lên Kernes, đơn giản là sự trao đổi ý kiến (giữa ông với Kernes, -nd).

Khi tình hình ở đó khá là nặng nề, nghĩa là trước Đại hội Đại biểu  miền đông-nam và Crimea (22 tháng 12 năm 2014) mà tại đó, cựu tổng thống Victor Yanukovich sẽ phát biểu. Đã có cuộc điện thoại. Sau đó thì Kernes ra đi tới Moskva, sau đó tới Geneve thì chúng tôi đã có cuộc trao đổi tình hình ở đó.

Tất nhiên là không phải như thầy giáo nói với học trò. Đây là câu chuyện ngang hàng của những con người bình thường… Trước hết cần làm cho ông ấy bình tĩnh, bớt hoang mang, giải thích cho ông ấy rằng, sẽ không có gì đặc biệt xẩy ra. “Ông là thị trưởng do dân bầu thì hay cứ thế mà sống như người được dân bầu. Cậu đã thề thốt với dân thì cứ thế mà thực hiện lời thề, phục vụ Ukraina đi, và tớ nghĩ mọi thứ sẽ đâu vào đấy”, – Kolomoyskiy kể lại câu chuyện với Kernes.

  • Vào tháng 3 – 4 năm 2014

nhiều cuộc mít tinh nổ ra ở trung tâm tp Kharkiv. Tình hình bùng phát vào ngày 6 bthangs 4 khi tích cực viên Nga từ bên kia sang Kharkiv cùng với antimaydan chiếm tòa nhà UBHC tỉnh Kharkiv và dự định tuyên thành lập CHND Kharkov.

Ngày 7 tháng 4 năm 2014 họ đã tuyên bố thành lập “CHND Kharkov”. Chiều hôm đó nỏ ra mít tinh của tích cực viên Antimaydan và ném bom lửa “Molotov” vao9f trụ sở UBHC. Đám cháy bùng nổ ở tầng 1, sau 2 giờ đám cháy được khống chế.
Ngày 8 tháng 4, đơn vị đặc nhiệm “Yaguar” đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố trong tòa nhà và đã giải phóng được trụ sở của UBHC tỉnh khỏi sự chiếm đóng của bọn li khai, kể cả từ bên kia biên giới sang.Vào tháng 8 năm 2014 Kernes tuyên bố rằng, sẽ không có một cuộc trưng cầu dân ý nào hết về tuyên ngôn “CHND”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề