Ngày 2-10, chủ tịch Hội đồng Tối cao nước Cộng hòa nhân dân Donetsk cho biết, các nhà lập pháp nước cộng hòa tự xưng này sẽ soạn thảo và thông qua một hiến pháp mới sau khi tổ chức các cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới. Phát biểu với hãng thông tấn Itar-tass, ông Boris Litvinov nói: “Tôi cho rằng 2 tài liệu có tính quy chuẩn là khuôn khổ chính sách đối nội và đối ngoại và tuyên bố chủ quyền của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk sẽ là nền tảng cho việc soạn thảo hiến pháp này”.

Hội đồng Tối cao, tức quốc hội, nước Cộng hòa nhân dân Donetsk dự kiến sẽ tổ chức các cuộc bầu cử người đứng đầu nhà nước và quốc hội vào ngày 2-11 tới.

Ông Boris Litvinov

Hiện tại công việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử này đang được tiến hành, nhưng ông Andrei Purgin, phó Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, cho rằng, quá trình chuẩn bị đang gặp rất nhiều khó khăn do thời gian gấp và một khu vực rộng lớn thuộc hai nước cộng hòa tự xưng này đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng láng giềng cũng đã thông qua một dự luật quy định việc tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, nhưng chưa định ngày tổ chức cụ thể. Tuy nhiên, trước đó, ban lãnh đạo nước cộng hòa này cho rằng các cuộc bầu cử này có thể được tổ chức đồng thời với các cuộc bầu cử tại Donetsk.

Tình trạng của các khu vực miền đông nam Ukraine vẫn đang là một vấn đề được đưa ra đàm phán. Kiev cho rằng họ chỉ sẵn sàng trao quy chế đặc biệt cho các khu vực do những người ủng hộ độc lập kiểm soát, trong khi các quan chức Donetsk và Lugansk thì tuyên bố rằng họ muốn độc lập hoàn toàn và sẽ không đồng ý với bất kỳ tình trạng nào coi họ như là một phần của Ukraine.

Lê Mai
theo ANTĐ