Vừa phải trải qua một năm đầy thử thách, nhưng cộng đồng người Việt đây đã có một đêm hội tưng bừng đón Xuân Kỷ Sửu 2009 tại Nhà Văn hóa Quân đội Stefánia, Budapest.

Tới dự lễ hội thường niên này, về phía Việt Nam, có Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng, các vị Tham tán, Bí thư và toàn thể ngoài cán bộ, nhân viên ĐSQ, cùng đại diện các hội đoàn Việt Nam tại Hungary.
Về phía bạn, nguyên Phó Thủ tướng Marek József, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam Botz László cùng nhiều quan chức cao cấp thuộc các Bộ, Vụ cũng đã có mặt chung vui với cộng đồng Việt Nam.


Khoảng 800 người Việt đang sinh sống tại Hungary cùng đón Tết Việt
. Ảnh: Đông Xuân

Chương trình đón Xuân gồm các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí truyền thống (cờ vua, cờ tướng, cây cảnh, câu đối Tết, các trò chơi dành cho thiếu nhi). Thực khách cũng có dịp được thưởng thức các món ăn dân tộc được các đầu bếp và nhà hàng Việt Nam phục vụ theo nhu cầu.

Tối đó, một góc trời thủ đô Budapest đã bừng sáng với muôn vàn tia sáng của những chùm pháo hoa ngoạn mục mở đầu đêm hội. Sau đó, ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Hungary, đã phát biểu chúc tết cộng đồng.

Đại sứ chia sẻ: ông tới dự đêm hội với cảm xúc ấm áp khi toàn thể cộng đồng vẫn cùng nhau quây quần đón xuân sau những ngày tháng rất khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông cũng hy vọng cộng đồng tiếp tục nỗ lực đoàn kết, đến với nhau bằng tấm lòng, sự khoan dung, vượt qua mọi gian nan trong năm 2009, cùng nhau giữ gìn và nâng cao vị thế của người Việt Nam tại đất nước Hungary.

Múa “Việt Nam, quê hương tôi”

Thay mặt Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam, Chủ tịch Botz László đã bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu của công cuộc đổi mới của nhân dân Việt Nam và vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai nước trong thời gian gần đây.

Trong lễ hội, ĐSQ Việt Nam tại Hungary đã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có những nỗ lực và đóng góp xuất sắc trong phong trào cộng đồng, và trong tu dưỡng học tập.

Khoảng 800 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hungary đã có dịp thưởng thức một chương trình Văn nghệ Tổng hợp đón Xuân kéo dài hơn 2 tiếng với sự tham gia của các ca sĩ và nhiều giọng ca trẻ trong cộng đồng.

Được mong đợi nhất là phần trình diễn của giọng ca trẻ tài năng Nguyễn Thanh Hiền (14 tuổi), vừa được lọt vào Top 6 cuộc thi tiếng hát truyền hình của Hungary năm 2008.

Đêm hội mừng Xuân đã diễn ra trong bầu không khí đầm ấm, thắt chặt cảm xúc quê hương của những người Việt xa quê.

Phamxuan
theo Nhịp cầu thế giới

»Cùng chủ đề