Ngày 6-9-2014, cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 69 năm Quốc khánh CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2014) và khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và tu dưỡng, năm học 2013-2014 Dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova Nguyễn Minh Trí cùng các cán bộ trong đoàn công tác của Đại sứ quán, đại diện các tổ chức hội đoàn, các doanh nghiệp, các cụm dân cư trong cộng đồng Việt Nam tại Kharkov, cùng các cháu học sinh và phụ huynh. Đặc biệt, lần đầu tiên, lễ khen thưởng học sinh có sự tham gia của đại diện Ban giám hiệu một số trường phổ thông trong thành phố, theo lời mời của lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Trong diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm Quốc khánh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov Trần Đức Tựa nêu bật ý nghĩa to lớn của cuộc Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 69 năm về trước, là tiền đề dẫn đến những thắng lợi lịch sử trong quá trình đấu tranh bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc và xây dựng đất nước thời bình, đưa Việt Nam sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Ông Trần Đức Tựa khẳng định, mặc dù sống xa quê hương đất nước, cộng đồng người Việt ở Kharkov vẫn luôn một lòng hướng về Tổ quốc và cố gắng bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thay mặt lãnh đạo cộng đồng, ông cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, các tổ chức và cá nhân, đã luôn quan tâm và nhiệt tình ủng hộ cho hoạt động của cộng đồng được duy trì đều đặn trong điều kiện tình hình Ucraina có nhiều khó khăn và diễn biến phức tạp.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã có lời phát biểu, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tổ chức chặt chẽ, sự cần cù lao động, nỗ lực vượt khó của cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov. Đại sứ nhiệt liệt biểu dương lãnh đạo các tổ chức hội đoàn và bà con cộng đồng đã nêu cao đạo nghĩa “lá lành đùm lá rách”, mở lòng giang tay đùm bọc, cưu mang không chỉ đồng bào Việt Nam từ vùng chiến sự lánh nạn về Kharkov, mà còn tích cực giúp đỡ người dân địa phương gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng hiện nay.
Trong lời phát biểu của mình, Đại sứ nhấn mạnh: “Một cộng đồng mang trong mình giá trị nhân văn của Thời Đại và mọi thời đại tất sẽ trường tồn trong lòng nhân loại! Một cộng đồng mang trong mình đạo nghĩa của Trúc Lâm tất sẽ trường tồn trong lòng dân tộc Việt. Đó là cộng đồng Việt Nam tại Kharkov!”.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã trao số tiền ủng hộ của Đại sứ quán, đóng góp vào Quỹ Nghĩa Tình của cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov, để chung tay cùng cộng đồng thực hiện các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, góp phần thiết thực giúp đỡ bà con đồng bào và người dân bản xứ trong cơn khó khăn, hoạn nạn. Tại lễ khen thưởng năm nay, 83 cháu học sinh là con em hội viên Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã vinh dự được nhận phần thưởng của Đại sứ quán và của Hội. Trong đó, 3 học sinh xuất sắc đoạt giải tại các cuộc thi quốc tế và thi học sinh giỏi cấp quốc gia được Đại sứ quán tặng bằng khen. 7 học sinh đoạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh được nhận giấy khen của Đại sứ quán. 73 học sinh còn lại được Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov tặng bằng khen và giấy khen, là những học sinh có điểm tổng kết cuối năm đạt loại giỏi toàn diện, hoặc từng đoạt giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quận và thành phố, hoặc chiến thắng tại các cuộc thi nghệ thuật, thể thao các cấp.

Phát biểu tại lễ khen thưởng, cô giáo Yulia Anatolievna Gutnik – Hiệu trường Trường phổ thông số 8 thành phố Kharkov – đánh giá cao năng lực của các em học sinh Việt Nam. Cô cảm ơn lãnh đạo cộng đồng và các bậc phụ huynh luôn quan tâm động viên, giáo dục, dạy dỗ các em thành con ngoan trò giỏi. Cô cho biết, các học sinh Việt Nam đã và đang đóng góp một phần quan trọng trong thành tích thi đua của nhà trường, cũng như góp phần không nhỏ giúp tỉnh Kharkov trong hai năm gần đây vươn lên dẫn đầu cả nước về giáo dục, xét theo kết quả các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Buổi lễ có sự góp vui của một số tiết mục văn nghệ, do chính các cháu học sinh được khen thưởng trong đợt này biểu diễn. Việc khen thưởng các học sinh đạt thành tích cao trong học tập và tu dưỡng là hoạt động thường niên của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, được tổ chức vào dịp Khai giảng Năm học mới, nhằm tuyên dương và động viên tinh thần các cháu, cổ động truyền thống hiếu học của người Việt Nam. Trong những năm gần đây, có không ít học sinh gốc Việt đã đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, một số cháu là thành viên đội tuyển quốc gia Ucraina, được nhận học bổng đặc biệt của Tổng thống. Có cháu được ghi danh vào “Quỹ Vàng” của địa phương.

Công tác thanh thiếu niên nhi đồng và khuyến học đã được Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đặt làm nhiệm vụ hàng đầu trong hoạt động hoạt động của mình những nhiệm kỳ gần đây. Các cán bộ Hội giữ quan hệ mật thiết với các trường có con em cộng đồng theo học để nắm bắt tình hình học sinh, phối hợp cùng nhà trường và phụ huynh tổ chức các hoạt động văn hóa và giải quyết những vấn đề liên quan đến học sinh người Việt. Sự hợp tác của cộng đồng Việt Nam được Ban giám hiệu các trường ghi nhận và đánh giá cao, tạo cảm tình tốt từ phía nhà trường và các bạn cùng học, giúp học sinh người Việt Nam có thêm hứng thú và đạt thành tích tốt trong học tập.

Lê Mai
theo Tuần tin quê hương

»Cùng chủ đề