Là những người làm báo cộng đồng gần như chuyên nghiệp tại Odessa, chúng tôi luôn mong mỏi và cần tìm kiếm những thông tin liên quan đến cộng đồng để chuyển tải đăng báo, trong đó cả nhưng tin tốt và tin xấu để cung cấp cho bà con mình đọc.

Video tại chợ cây số 7 ngày 16-11, do bà con ta gửi về cho ban biên tâọ

Ấy thế mà mấy ngày nay bà con từ chợ cây số 7 liên tục
gửi các video trực tiếp cảnh bà con bị đàn áp đánh đập dã man, thậm chí còn bị
cướp tiền mà không có công an hay những người Việt thu tiền bảo kê cho họ giúp
đỡ,  trong đó có cả những video bà con lấy từ các
kênh truyền hình báo chí địa phương gửi về cho ban biên tập, những cảnh khốn
khổ của bà con người Việt Nam chúng ta? Nhận được tin hót như thế? nhẽ ra chúng
tôi phải mừng nhưng đằng này lòng lại quặn đau, không muốn dịch và không muốn
đưa tin, bởi chúng tôi không muốn nhìn thấy cảnh nhục nhã mà tiền lệ người Việt
ở Odessa chưa bao giờ có như vậy?

Ai gửi video cho chúng tôi cũng kèm theo đề nghị, nhờ ban biên tập đừng để lộ thông tin danh tính cá nhân của họ lên báo, và để nghị động viên chúng tôi nên đăng báo kịp thời để cho đại sứ quán, bộ ngoại giao Việt Nam và bộ công an Việt Nam họ biết. bởi chúng tôi là thân phận con sâu cái kiến, đi chợ lúc nào cũng cầm tiền theo người, họ mà biết thì chúng tôi lại ra đường?

Quan sát một cách khách quan từ 20 ngày nay thì chúng tôi thấy một tổ chức “Cực đoan” họ phản đối việc buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp trên chợ cây số 7 là họ có lý, họ quay Kamera, và họ tìm anh “Khùn” người thu tiền bảo kê cho việc làm sai trái này là họ làm đúng, họ không hề sai phạm, họ tìm bằng chứng và gọi công an đến bắt, kể cả việc họ vào Làng Sen cũng chỉ dừng lại ở việc tìm anh”Khùn” mà thôi, nhưng nhìn thấy những video hôm qua 16-11 thì lúc đầu họ quay cảnh một cô gái giống một cô gái Việt Nam đang đổi tiền, sau đó cảnh xô sát, nhiều người địa phương còn đau xót vào bênh vực cho người Việt Nam chúng ta, rồi xít cay vào mặtt bà con ta, có cảnh hỗn độn như một vụ cướp ở chợ nhằm vào người Việt chúng ta, cũng may là không có án mạng xảy ra?.

Cảnh đó cần phải được giải quyết? Bà con ta cần phải được bảo vệ? ấy thế mà không một ai? Chúng tôi xin nhắc lại là không có một ai? Công an không thấy, các tổ chức ban ngành bảo vệ pháp luật tại Odessa không thấy? điều gì đang xảy ra? Không hiểu hàng tháng bà con ta phải nộp tiền để đi đối ngoại và bảo vệ cho bà con thì tiền ấy đi đâu? Mà chỉ có một tổ chức xã hội cực đoan như vậy?, mà không tổ chức chính quyền nào đứng ra bảo vệ? Công an chợ đâu? Bảo vệ chợ đâu? Chưa nói đến tổ chức gọi là “ban quản lý chợ và hội người Việt Nam”? Các anh luôn tự xưng là lãnh đạo cộng đồng? tại sao các anh không có một khuyến cáo, một chủ trương nào định hướng cho bà con? không bảo vệ bà con?

Tại sao tình hình thế này các anh không tổ chức một cuộc họp để tìm cách tháo gỡ? Tại sao không tập trung giải quyết ngay từ đầu, tại sao nguy hiểm như thế? tình hình đã tuột khỏi tầm tay mà các anh không thông báo cho bà con nghỉ chợ mà vẫn hô hào thu tiền đẩy bà con ta vào chỗ chết? (Nghỉ chợ tạm thời đến khi giải quyết xong lại thông báo cho bà con đi chợ) mất thu nhập một tháng có sao đâu? đằng này các anh vẫn tham lam, thu tiền triệt để của bà con, chúng tôi và bà con đồng ý cao là đi chợ phải đóng tiền nhưng đóng tiền các anh phải phải giúp được bà con chứ?. Đằng này các anh làm như vậy rõ ràng là vô trách nhiệm?

Không bao giờ các anh có chủ trương ủng hộ cho bà con chuyển hướng, trong cộng đồng một số bà con họ đã tự chuyển hướng đi bán hàng ăn, bước đầu họ đã ổn định, việc đó cần phải được nhân rộng, khi báo người Việt Ukraina tuyên truyền về các chủ trương chuyển hướng như vậy thì chín các anh trong ban quản lý chợ còn đi rêu rao là báo người Việt Ukraina đi đến đâu là quán ấy vỡ nợ? Vâng các anh chỉ muốn bà con đi xào xáo đúng không? vậy các anh phải lo cho bà con chứ? đằng này các anh chỉ vẫn động lôi kéo để thu tiền như thế việc này khẳng định sớm hay muộn sẽ không tồn tại mãi trên một đất nước cửa ngõ của châu Âu như thế này?

Các anh làm thế này coi như các anh đã phá tan cộng đồng? báo chí truyền thông của họ đã vào cuộc? chúng tôi chưa nói đến khi họ có đủ các bằng chứng thì điều gì sẽ xảy ra khi chính quyền họ vào cuộc? Và cái quan trọng là chính quyền và nhân dân Ukraina họ từ nay nhìn người Việt Nam thế nào, cộng đồng người Việt tại Odesa không phải 100% đi đổi tiền? Phá nát cộng đồng, trách nhiệm này thuộc về ai?

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề