Thế giới cũng vậy? Nó sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả.

Tên cướp ở Làng Sen bị bắt giữ nhờ cảnh giác

Không biết từ “Mặc kệ nó” xuất hiện lần đầu từ bao giờ, mà báo chí, dư luận đang phát động phong trào chống lại chủ nghĩa “mặc kệ nó” – một thái độ vô can, dửng dưng trước những gì đang diễn ra trước mắt dù chúng có xấu đến đâu đi chăng nữa, miễn là chúng không làm hại đến chính bản thân mình.

Năm năm qua, tại cộng đồng người Việt ở Odessa, chữ “mặc kệ nó” gần như đã được thổi bùng bởi tính vô trách nhiệm, nhưng tác hại của từ “Mặc kệ nó” đối với cộng đồng vẫn không hề suy giảm và một cuộc vận động ở đâu đó, hay có trang báo mạng nào lên tiếng chống lại lối sống vô cảm trong 5 năm qua tại Odessa vẫn còn đang nóng hổi.

Còn nhớ không lâu hai vụ khám xét ở Làng sen khi nước sôi lửa bóng? Không hề một cán bộ nào giám bén mảng, mà chỉ khi xong xuôi mọi việc rồi thì mới tìm hiểu ai mất bao nhiêu, ai bị đánh bị cướp bao nhiêu? rồi họ mới thấy mặt, rút cuộc chẳng có một biện pháp hữu hiệu gì giúp người dân.

Cán bộ thì có hàng chục hàng trăm người tại Odessa, khi tên công an khu vực vào Làng Sen “ăn bửn”, khám nhà, ăn chặn, người dân gọi điện không có một ai nhắc máy? Có lần để nó bắt của anh Nguyễn Văn Tùy lôi đi 7500 đô từ làng Sen về đồn định tịch thu hết? Cuối cùng để rồi cũng có người “Đi đường thấy chuyên bất bình chẳng tha”và người ta đã giúp được anh Tùy lấy lại số tiền đó không mất một xu.

Ai cũng có thể là nạn nhân của “mặc kệ nó”… >>

Chuỵện của chị Nguyện Thị H, cũng ở làng sen, bị công an theo dõi bắt qủa tang trong người có 80000 đô hồi cuối tháng 6-2018, với một lý do liên quan đến cái cớ của vụ án vớ vẩn. Số của chị H. cũng may, lại gặp Quỹ nhân” – “Đi đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Họ đã xin cho chị H. không phải mất đồng nào… Chị H. còn kêu lên rằng “cũng may mà các bác ấy giữ thái độ “Mặc kệ nó” mà nhà em gặp may, chứ các bác ấy mà đứng ra giải quyết thì nhà em chắc ít nhất cũng mất một nửa”.

Bọn cướp được trang bị hiện đại và rất manh động…>> 

Về tệ nan cộng đồng.

Năm 2006, trước những tệ nạn nghiện hút từ Việt Nam kéo sang Odessa, những người có trách nhiệm ở Odessa đã có một cuộc tổng thanh tra toàn bộ thanh niên mới về đây. Bằng cách tập trung thanh niên lại thử bằng que thử chuyên dụng, đã phát hiện 21 người nghiện hút, trong đó có 7 người bị nhiễm HIV. Cuối cùng 21 người đã  có người bảo lãnh ở lại và họ tự cai nghiện tốt, nay đã trưởng thành. Trong khi đó 7 người bị dính HIV không có ai bảo lãnh và cho đến nay đã có 4 người về Việt Nam chết, 2 người đang lâm bệnh nặng và một người hiện nay còn sống tốt và ổn định tại Odessa.

Tình hình cộng đồng ổn định được từ đây không lâu. Tuy nhiên, do sự vô cảm của cán bộ, sự thờ ơ của người dân mà 5 năm lại đây, tại Odessa đến nay có quá nhiều tụ điểm nghiện hút, họ thuê hẳn những “Sauna 4 sao” để tụ tập, họ hút hít và thoát lạc theo thế giới riêng, những tụ điểm này thu hút tương đối các thanh niên ở các khu vực nhỏ lẻ, ít được kiểm soát mà nhiều nhất là khu vực Sorsa và các xưởng may. Riêng khu vực Làng Sen thì lý do hay bị công an kiểm tra liên tục, có sự kiểm soát của số đông nên lượng thanh niên không tụ tập ở đây nhiều mà chỉ có một số những người trung tuổi đã lao vào con đường nghiện hút này.

Đáng nhẽ ra ngay từ khi có người Việt Nam mở sàn nhảy, thu hút thanh niên tụ tập trong gần 2 năm, phải có người lên tiếng. Đáng ra mấy quán phở bán trà trộn với những người bán phở lương thiện ở cây số 7 trong mấy năm qua chủ yếu là bán thuốc phiện cũng phải có ai nhắc nhở, để đến bây giờ một cộng đồng nhỏ mà có cả hàng trăm người nghiện hút,. Số người bán thuốc phiện tự do như người bán rau tại Odessa.

Là người làm báo, tôi được một số con nghiện muốn hoàn lương nhờ giúp đỡ, nghĩ mình đứng ra không đúng chức năng, tôi đã mạnh dạn trao đổi với hai cán bộ của hội người Việt Nam tại đây thì được câu trả lời:  – “Anh nói thế nào ấy chứ? Bọn em vừa họp ở Sorsa hôm qua chúng em hỏi có ai họ nói con em họ bị nghiện hút đâu”… Nghe đến đây mà tôi thất vọng hoàn toàn. Là lãnh đạo phải nắm bắt mọi thông tin khác nhau, chứ nhà họ con nghiện ai nói điều đó với mình…

Cũng một chuyện tương tự. Thấy  trên truyền hình địa phương có phát tin về một người Việt Nam lừa đảo tiền của người địa phương. Với tư cách là tổng biên tập của một tờ báo, tôi có cho tái phát lại và dịch ra bằng tiếng Việt cho bà con xem. Chuyện như thế mà có người phản ứng gay ngắt… Họ nói với tôi là việc xấu xa phải biết đậy lại… Tôi nghe mà đau lòng vì họ muốn che đậy cái sự thật “thối khắm” trong cộng đồng thì được, chứ sống ở tây mà đi lừa tây thì hết cửa còn đâu nữa mà phải che với đậy.

Bao nhiêu chuyện trong cộng đồng, tệ nạn phát triển quá mức…  Kẻ giết một người Việt Nam ở Kiev lẩn trốn bao nhiêu năm nay bây giờ nghênh ngang sống tại Odessa, xin nhắc lại là Odessa không phải cái rốn để chứa các tệ nạn xã hội.

Câu chuyện như trong phim hình sự – giữa lúc 1h sáng ngày 20-6-2018 hai nhóm người Việt nổ súng bắn nhau tại cổng Làng Sen chẳng ai giám làm gì…

Năm năm nay không có một buổi họp cộng đồng nghiêm túc. Thời nào rồi mà vẫn để bà con làm thẻ định cư giá 1000 đô đến 2000 sau ba ngày đến một tuần thì nhận, hiện nay tại Odessa có đến khoảng 300 người sử dụng dịch vụ làm thẻ định cư giá rẻ như thế này mà không ai nhắc nhở.

Thế nhưng ở đây họ đều vô cảm, không lên án, không can thiệp, họ đứng yên không làm gì nhưng rồi mai đây nhiều khả năng bọn tội phạm ấy sẽ chĩa súng vào chính những người vô cảm hôm nay thì sao?

Cái cộng đồng này nó sẽ tan rã không phải vì chuyện làm ăn khó khăn,không phải vì những người làm bậy? mà nó sẽ tan bởi sự im lặng không làm gì???

Vũ Đức Trường

Nỗi ám ảnh của một người làm báo cộng đồng về công tác tệ nạn ngày càng gia tăng như trong phim hình sự ở Odessa

 

[Video] Vụ Người Việt Nam lừa đảo trên truyền hình địa phương Odessa, đã được dịch sang tiếng Việt theo yêu cầu của độc giả

»Cùng chủ đề