Trong ngày 31/5/2015 cùng với Đại lễ Phật đản Phật lịch 2259, tại chùa Trúc Lâm Kharkov cũng đã diễn ra lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến đầu vì chủ quyền biên giới hải đảo, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Tham dự lễ cầu siêu dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Quang Điền có sự góp mặt của đông đảo bà con phật tử trong cộng đồng người Việt tại Kharkov và từ các thành phố Kiev, Odessa, Cherkasi, thậm chí có cả những cộng đồng đến từ khu vực chiến sự Mariupol. Trong buổi lễ đặc biệt còn có sự hiện diện của bà Tatiana Zaiats – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện Nghiên cứu chiến lược trực thuộc Tổng thống Ucraina và phu quân, ông Alexandr Danilov – phóng viên báo “Tuần 2000” tại Kiev và rất nhiều công dân Ucraina cùng tham dự.

Sau lời khai mạc của Đại đức Thích Quang Điền, ông Vũ Huy Dương – Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ucraina đã có bài phát biểu điểm lại quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta trong suốt quá trình 1000 năm Bắc thuộc cho đến chiến thắng mùa xuân năm 1975, và đặc biệt đã đề cập đến sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược tại biên giới phía Bắc và tại các đảo Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao năm 1988. Ông Vũ Huy Dương nhấn mạnh: “Biên giới, chủ quyền lãnh thổ, độc lập tự do luôn gắn liền với Tổ quốc trong mỗi người con đất Việt. Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, “biên cương” là nơi địa đầu, là cửa ngõ của Tổ quốc, là tài sản vô giá của cả dân tộc mà lớp lớp các thế hệ cha ông phải đổ bao xương máu mới có được. Do vậy mọi người trong chúng ta đều phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ vẹn toàn. Đồng thời bằng hoạt đồng này chúng ta cùng bày tỏ sự tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống vì chủ quyền biên giới, biển đảo và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Trước mối đe dọa và thách thức nguy hiểm từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc đang bồi đắp các đảo, xây hải đăng trên các đảo mà phía TQ chiếm đóng trái phép tại biển Đông, Đảng và nhà nước ta chủ trương giải quyết bằng con đường ngoại giao, kiên quyết buộc phía Trung quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế”.

Trước khi Đại đức Thích Quang Điền cùng phật tử tụng kinh cầu siêu, các phật tử và bà con cộng đồng thuộc từ các thành phố tại Ucraina và các bạn bè người Ucraina đã thành kính làm lễ dâng hương lên anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Cũng trong buổi lễ cầu siêu nhiều đại diện cộng đồng và khách mời người Ucraina đã phát biểu cảm tưởng của mình về buổi lễ, về sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ cũng như lòng thành tri ân của những người con đất Việt hôm nay, đồng thời bày tỏ sự lên án những hoạt động của Trung Quốc  xâm phạm chủ quyền Việt Nam Tại biển đông hiện nay.

Anh Đinh Văn Minh, đại diện Hội Cựu chiến binh TP Kiev: Là một người Việt Nam sống xa Tổ quốc tôi rất cảm kích trước sự hy sinh anh dũng, bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo đất nước của các liệt sĩ . Đất nước ta đã phải trải qua chiến tranh với rất nhiều thế lực ngoại bang xâm lược khác nhau. Sau ngày 30/4/1975 đất nước ta được thống nhất quy về một mối, nhưng chưa được bao lâu thì ngày 17/2/1979 quân và dân VN bị buộc phải cầm súng một lần nữa và đã đánh đuổi được quân Trung Quốc bành trướng khỏi lãnh thổ nước ta.

Trước tình hình biển Đông rất căng thẳng hiện nay và âm mưu muốn thôn tính chủ quyền nước ta của nhà cầm quyền TQ, các chiến sĩ của chúng ta luôn sẵn sàng nêu cao cảnh giác và sẵn sàng góp sức mình để bảo vệ chủ quyền đất nước. Là một người đã từng phục vụ trong quân đội, tôi hiểu được giá trị của độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, hiểu được sự hy sinh to lớn của những người chiến sĩ.

Hiện nay nhân dân ta đang được sống trong hoà bình, chúng ta luôn nhớ ơn và tri ân các liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giành độc lập và hoà bình cho chúng ta. Tôi cũng muôn nhắn nhủ đến thế hệ các em, các cháu cần hiểu rằng dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào cộng đồng chúng ta cần nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn luôn hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng mang trí tuệ và sức lực của mình để phục vụ Tổ quốc khi Tổ quốc cần.

Chị Võ Thị Hồng, đại diện Hội phụ nữ Odessa: Chúng tôi hết sức biết ơn sự hy sinh của các liệt sĩ vì chủ quyền biên giới, biển đảo của đất nước, và mong muốn không bao giờ các chiến sĩ của chúng ta lại phải đổ máu, hy sinh một lần nữa. Là người đại diện cho phụ nữ Việt Nam sống tại Ucraina, chúng tôi luôn mong muốn đất nước Việt Nam ta luôn luôn được hoà bình. Chúng tôi sẵn sàng động viên con em mình tham gia vào các hoạt động bảo vệ chủ quyền đất nước khi Tổ quốc cần.

Anh Nguyễn Văn Loan, đại diện Chi hội người Việt TP Cherkasi: Trận chiến Gạc Ma đã đi vào lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam như một sự kiện không thể nào quên. Ngày 14/3/1988 khi hải quân Trung Quốc với lực lượng nhiều tàu chiến đã tiến hành đánh chiếm các đảo Gạc Ma, Con Lin và Len Đao của Việt Nam lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các chiến sĩ hải quân Việt Nam khi đó được trang bị rất ít vũ khí nhưng đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biển đảo của tổ quốc và đã giữ được đảo Len Đao và Cô Lin. Trong trận chiến này, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.

Là một cựu quân nhân, tôi hết sức khâm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam trong trận Gạc Ma năm 1988 và căm phẫn trước hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam của phía TQ. Hiện nay TQ đang xây dựng trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chúng ta cực lực tố cáo hành động xâm lược của TQ. Tôi cho rằng quân và dân VN với truyền thống anh hùng, anh dũng hy sinh sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta.

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, đại diện chi hội người Việt TP Mariupol: Tôi đến từ vùng chiến sự Mariupol tới Kharkov để dự lễ cầu siêu. Người VN chúng ta luôn coi trọng truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Ngày hôm nay cộng đồng Việt Nam tại Ucraina tổ chức lễ cầu siêu tại chùa Trúc lâm – Kharkov nhằm tri ân các liệt sỹ đã đổ máu và hy sinh để b từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc trên biên giới, hải đảo. Tôi cho rằng đây là một hoạt động rất cần thiết, để tỏ lòng biết ơn của mỗi người chúng ta đối với những người đã hy sinh.

Cộng đồng người VN tại Ukraina nói riêng và cộng đồng VN tại nước ngoài nói chung luôn hướng về Tổ quốc, hướng về các chiến sỹ ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới Tổ quốc. Ngoài ra tôi thấy trong buổi lễ cầu siêu hôm nay có cả các bạn Ucraina cũng tham dự và điều đó sẽ giúp người Ucraina hiểu được phong tục tốt đẹp của người Việt Nam, cũng như hiểu rõ về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta. Đây là hoạt động không chỉ có ý nghĩa đối với riêng người Việt Nam, mà còn có cả ý nghĩa quốc tế.

Anh Phạm Văn Yên, sinh viên quân sự Trường Đại học Hàng không TP Kharcov: Hiện nay TQ đang có hành động bồi đắp các đảo trên biển Đông thuộc chủ quyền của VN. Điều đó đã gây ra mất an ninh trong khu vực và tự do hàng hải trên biển Đông. Rõ ràng, phía Trung Quốc đã không hiểu được thông điệp mà Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nêu tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái. Nhân dân Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải. chúng ta không bao giờ đánh đổi điều thiêng liêng này lấy bất cứ gì. Tôi cho rằng trong bối cảnh này chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với bất kỳ âm mưu nào từ bên ngoài muốn xâm phạm chủ quyền đất nước ta.

Trong niềm xúc động sâu sắc về sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ trên mặt trận biên giới phía Bắc và các chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo, tôi là một học viên quân sự sẽ luôn ghi nhớ rằng những người đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc sẽ không bao giờ bị lãng quên trong hành trình bảo vệ Tổ quốc. Trong tương lai sắp tới. tôi sẽ trở về Việt Nam, sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước để bảo vệ Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ.

Bà Tatiana Zaiats, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện Nghiên cứu chiến lược trực thuộc Tổng thống Ucraina: Trước hết cám ơn các bạn đã cho tôi tham dự một buổi lễ cầu siêu hết sức có ý nghĩa. Buổi lễ cho ta đi ngược lại quá khứ, để thấy rằng người Việt Nam rất giàu tình cảm. Tôi rất cảm kích trước việc người VN luôn ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ đã hy sinh thân mình vì độc lập, tự do và chủ quyền của đất nước. Nếu dân tộc nào không nhớ quá khứ của mình thì dân tộc đó không thể có tương lai. Người Việt Nam rất thành tâm đối với những người thân, người đồng hương của mình đã quên mình vì thế hệ của con cháu. Chúng tôi tự hào về truyền thống tốt đẹp này của các bạn. Tham dự lễ cầu siêu này chúng tôi cầu nguyện cho các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền của Việt Nam, và cũng đồng thời cầu nguyện cho các chiến sĩ của chúng tôi đã hy sinh tại miền Đông đất nước, những người không tiếc sức lực, cuộc sống của mình để bảo vệ tự do độc lập của đất nước Ucraina. Đối với chúng tôi, buổi lễ cầu siêu như vậy là rất thiết thực và tôi cho rằng hoạt động tốt đẹp này sẽ động viên chúng ta đạt được nhiều thành công hơn nữa vì tương lai con cháu của chúng ta”./.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

 

»Cùng chủ đề