Không ai có thể ngờ một đất nước Ukraina thanh bình, tươi đẹp đến thế mà bây giờ lại bị chiến tranh loạn lạc đến như vậy, sau cuộc cách mạng phẩm giá năm 2014, hy vọng sẽ mang lại những điều tốt đẹp theo tiêu chuẩn của châu Âu cho Ukraina, nào ngờ đâu tình hình Ukraina lại tồi tệ đi quá nhiều? chính vì vậy mà một lượng khách mua hàng và tiêu thụ hàng hóa từ các vùng như: CRưm, Donhetsk, Lugansk không còn về các chợ mà người Việt của chúng ta đang kinh doanh đông người như các chợ của Kharcov, Kiev, Odessa. Đặc biệt là một lượng lớn hàng hóa từ Ukraina sang Nga bị cắt đứt hoàn toàn.

Đây có thể nói là những nguyên nhân chính, căn bản làm cho tình hình kinh doanh của bà con ta ế ẩm, công chỗ rẻ mạt, nhiều người xiêu liêu không kịp trở tay vì thị trường và kinh tế chợ coi như sụp đổ, có người thậm trí có từ 5 đến 10 cái công chỗ và cửa hàng với một giá trị tiền bạc lớn, nhưng bây có những công chỗ, cửa hàng đó cho không, không ai lấy? thậm trí chỉ mong có ai đó đứng bán hàng và tự nộp tiến thuế đất cho chợ là đã vui, khó khăn chồng chất những khó khăn.

Đã đến lúc chúng ta phải biết đánh giá đúng để đối diện với thực tế của Ukraina.

Phỏng vấn tiểu Thương Nguyễn Văn Châu kinh doanh tại Odessa

Có một qui luật khách quan: Đó là hạ tầng cơ sở quyết định kiến trúc thượng tầng và kiến trúc thượng tầng có tác động to lớn, phản ánh và thúc đẩy hạ tầng cơ sở phát triển. Đến nay ai mà chẳng hiểu kiến trúc thượng tầng là toàn bộ đạo đức, tôn giáo, pháp quyền. Trong bối cảnh hiện nay thì chính cái pháp quyền nó đang có tác động lớn nhất đến đời sống kinh doanh của người dân, pháp quyền bao gồm là chính quyền và pháp luật, một đất nước mà tham nhũng hoành hành, luật phát thì chưa ổn định thì mọi đầu tư kinh doanh sẽ vào thế bất ổn, các nhà đầu tư nước ngoài đều phải do dự, chính vì vậy mà chính quyền Ukraina hiện nay đang đẩy mạnh những công cuộc cải cách, chống tham những và hoàn thiện cơ chế pháp luật một cách tích cực! Nhưng câu hỏi đặt ra là đến bao giờ thì ổn định? Thì rõ ràng là  chưa ai có thể trả lời, mà đúng là phải chờ đợi?.

Làm ăn và kinh doanh của bà con ta đang gặp muôn vàn khó khăn:

Các chợ có đông người Viêt kinh doanh hiện nay đang rất khó khăn, nhiều người bi quan thì cho rằng mô hình kinh tế chợ hình như đã hết, nhưng có người lạc quan thì cho rằng không bao giờ hết được mô hình chợ, tuy nhiên nó sẽ chuyển hóa từ từ qui mô, hay từ dạng này sang dạng khác.

Thức tế thì các chủ hàng là người Việt Nam đánh hàng từ Trung Quốc và Việt Nam sang các chợ ở Ukraina coi như không còn, thỉnh thoảng lác đác có một và người đánh hàng thì được biết họ đánh hàng thêm sang để có đủ mẫu mã đề giải quyết hàng tồn, tình trạng này người Trung Quốc tại đây cũng vậy.

Phỏng vấn tiểu thương Nguyễn Thanh Hiếu tại chợ cây số 7 Odessa

Người bán hàng thì có, người mua thì không? Qua thực tế có những thời điểm bán hàng cả tuần chỉ ra chợ mở cửa hàng nhưng không hề bán được hàng, lượng khách giảm hẳn, điều đặc biệt tại Ukraina năm nay muà hè lại đang có tuyết làm cho những người buôn bán áo phông hè ngao ngán.

Không bán được hàng thì các dịch vụ khác như dịch vụ tài chính, dịch vụ hải quan, thậm trí cả dịch vụ ăn uống cũng giảm hẳn và đều gặp khó khăn. Trước tình hình này chúng tôi đã đi thực tế và làm một cuộc khảo sát sơ bộ thì tỷ lệ làm ăn vẫn ổn định chỉ có khoảng 25%, tỷ lệ, làm ăn khá giả và có lãi và có lợi nhuận khoảng 5%, còn lại 70% là đang gặp khó khăn. Trong 30% người làm ăn ổn định thì họ là những người có bản lĩnh kinh doanh, nhanh nhạy với thị trường, có vốn và đầu óc thông minh. 70% còn lại là những người nhiều tuổi, sức ì lớn, thiếu nhạy cảm, thiếu vốn, số đông những người này là lấy lại và sào xáo hàng hóa, nhất là nững người làm nghề “sào xáo” tại Odessa thì đến nay hy vọng đủ ăn là hạng phúc, số đông sẽ khó có thể tồn tại?

Câu hỏi đặt ra là mô hình kinh doanh của bà con người Việt tại Ukraina còn khó khăn đến bao giờ? Câu trả lời của chúng tôi là phải sác định sẽ còn khó khăn trong nhiều năm nữa!

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề