Ngày 24/11/2017 Cộng đồng người Việt tại thành phố Krivoi rog đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày đặt chân đến thành phố với chủ đề “Krivoi rog 30 năm một chặng đường”. Đúng ngày này năm xưa hơn 600 anh chị em đã đặt chân đến mảnh đất này làm việc tại ba nhà máy – Giày, Dệt, May.

30 năm so với lịch sử của một dân tộc thì ngắn ngủi nhưng so với một đời người thì quá là dài, từng ấy thời gian đủ để mỗi người có thể thực hiện, ước mơ,  mục đích, kế hoạch của riêng mình. Cũng đủ để ta trải qua các cung bậc cuộc sống khác nhau, hạnh phúc lẫn khổ đau, thành công và thất bại….


Chúng ta những người anh em của thành phố Krivoi từ mọi miền của đất nước Ukraina về gặp gỡ nhau đây, với những ý nguyện thật giản đơn, nhưng ý nghĩa thật cao cả. Chỉ cần nhìn thấy nhau những mái đầu đã điểm bạc, chỉ cần bắt tay nhau để cảm nhận những chai sần của cuộc sống mưu sinh, chỉ cần ôm lấy nhau những cái ôm ấm áp, chỉ cần tận hưởng niềm hạnh phúc ngắn ngủi nhưng đủ đầy mà chúng ta mang lại cho nhau.

Xúc động thay những câu chuyện về một thời quá khứ, những câu ca về một chặng đường dài, những nụ cười tràn ngập trên những bờ môi. Gặp nhau đây rồi lại chia tay để lại bao nuối tiếc ngậm ngùi, niềm vui, nỗi buồn, những giọt nước mắt, còn bao điều chưa nói hết, bao câu chuyện dở dang, những bài thơ chưa kịp đọc những bài ca chưa kịp trình bày…..!


Để rồi khi xa thành phố thân thương ta không thể nào quên được.
Quên sao được những ống khói lò cao nhả khói kín trời, những đốm lửa chập chờn nhá nhem khi chiều xuống, mùi không khí nằng nặng của khói và bụi quặng, những chén rượu Vốt Ka nặng tình người, lời của một bài Ca Dao cũ “Người ơi người ở đừng về….” Từng đó thôi cũng đủ để ta mang theo như một Hành Trang theo suốt cuộc đời.

Fbr Nguyễn Việt Anh

»Cùng chủ đề
Thông báo tin buồn

08 Tháng Mười Hai 2017