Đó là lời khẳng định “chắc như đinh đóng cột” của ông Lê Ngọc Hường – Chủ tịch Hội người Việt tại LB Nga.

“Mátxcơva hiện cần những cán bộ, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam, nhưng không phải như từng có hồi những năm 90 thế kỷ trước. Về cơ bản, hiện, chính quyền Mátxcơva ủng hộ ý tưởng thu hút lực lượng nhân công người Việt.”

Tôi vô tình gặp lại Dmitri Shorkov – người bạn Nga giỏi tiếng Việt – tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Nga – Việt chiều 11.9. Tay bắt mặt mừng. Dima (tên gọi thân mật của Dmitri) giờ đã kịp “lên” tới chức Phó ban Tiếng Việt – Đài Phát thanh Tiếng nói nước Nga (ĐTNNN).

“Là một nhà Việt Nam học mà 12 năm nay tôi chưa có cơ hội quay lại VN! Nhưng không hề gì! Bù lại, tôi viết khá nhiều bài về cộng đồng người Việt ở Nga; tháng tám, tháng chín này viết mấy bài nói ý kiến của mình về cách hợp tác Nga – Việt. Ban tiếng Việt ĐTNNN luôn cố gắng phản ánh trung thực, khách quan về toàn cảnh cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Mátxcơva và Nga” – Dima hồ hởi.

“Bạn đánh giá ra sao về vai trò hiện nay của cộng đồng người Việt ở Mátxcơva?”, chúng tôi hỏi. Dima cho biết: “Theo tôi, đây cũng là một lực lượng kinh tế của Mátxcơva. Người Việt sẽ có lợi, an toàn nếu làm ăn một cách minh bạch, có giấy phép, đóng thuế nghiêm chỉnh. Hiện nay, lao động di trú hợp pháp người Việt đang là một chủ thể thực tế trong hoạt động kinh tế của Mátxcơva.

“Điều tra riêng” của tôi: Hiện, Mátxcơva rất cần công nhân xây dựng trong các tổ hợp, thợ máy, thợ nguội, thợ cơ khí ôtô, nhân viên chăm sóc sức khoẻ theo phương pháp cổ truyền Á Đông… Lực lượng lao động này VN có thể đáp ứng tốt.

Trao đổi với ĐTNNN, Phó Giám đốc Sở Ngoại thương và Liên hệ quốc tế của Mátxcơva, V.Lebedev có nói, Mátxcơva hiện cần những cán bộ, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam, nhưng không phải như từng có hồi những năm 90 thế kỷ trước. Về cơ bản, hiện, chính quyền Mátxcơva ủng hộ ý tưởng thu hút lực lượng nhân công người Việt. Nhưng cũng xin thẳng thắn thông báo với đối tác VN, Mátxcơva không cần loại hình lao động giản đơn, manh mún, người buôn bán ở các chợ”.

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt – Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt với lãnh đạo chính quyền khu Nam Mátxcơva, với ông Melnikov – Phó Chủ tịch Duma Quốc Gia Nga – trung tuần tháng chín, vấn đề hợp tác, thu hút công nhân VN sang làm việc tại Mátxcơva cũng đã được mang ra trao đổi. Hai bên đều cùng chia sẻ quan điểm: Phát triển quan hệ hợp tác theo hướng hai bên cùng có lợi.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Lê Minh Dần nói: “Bên cạnh tình hình có những điều thuận lợi hơn, cũng cần phải cảnh báo hiện tượng có thể nói thẳng là lừa đảo và nô lệ lao động tại một số xưởng, xí nghiệp, công ty của người Việt tại Mát và Nga hiện nay. Nhiều người ở nhà cả tin, bị một số công ty lừa “đánh” sang Nga. Tại đây, họ phải sống, làm việc trong những điều kiện hết sức nhếch nhác, thậm chí sống quần hôn, lương thấp, bị quỵt tiền…”.

Chủ tịch Hội Người Việt ở Nga – ông Lê Ngọc Hường – cho biết: “Tình cảnh này tiềm ẩn những nỗi lo cho cộng đồng, góp phần làm méo mó hình ảnh cộng đồng Việt tại Nga. Tuy nhiên, nhìn chung, có thể nói, cộng đồng phát triển khá nhanh chóng. Chính xác ra, hiện hơn 50 ngàn người Việt đang sinh sống ở Nga. Trong đó có 1000 người đã nhập quốc tịch.

Trong số 5000 sinh viên, 2000 người du học bằng kinh phí của Nhà nước. Người đi làm chia hai khối chính, buôn bán chiếm 80%, 20% sản xuất ở các xí nghiệp may mặc, giày dép… Hiện bốn dự án lớn của người Việt tại Mátxcơva đang được xúc tiến. Nếu 4 dự án này đi vào hoạt động, diện mạo của cộng đồng sẽ mới hơn, bởi người Việt sẽ kinh doanh trong những Trung tâm thương mại người Việt làm chủ.

Với khoảng thời gian 25 – 30 năm mà cộng đồng phát triển như vậy có thể nói là nhanh. Hội Người Việt ở Nga luôn kêu gọi DN VN làm ăn ở Nga tái đầu tư vào Nga, nhằm tạo cho cộng đồng cuộc sống ổn định, bền vững. Vấn đề Hội đang bàn tới là sự độc lập của người Việt trong kinh doanh ở Nga thời gian tới. Chúng tôi quyết tâm hành động không vì những mối lợi trước mắt!”.


theo LĐCT