Được biết cuộc họp liên chính phủ giữa Việt Nam-Ukraina được tổ chức tại thủ đô Kiev ngày mùng 10-10-2017 và ngay ngày hôm sau diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ukraina cũng được tổ chức, bà con cộng đồng người Việt tại Ukraina mừng rỡ.

Mấy năm qua khi quan hệ hai nước gần như đóng băng bà con cộng đồng người Việt tại đây lo lắng, trong khi đó người Trung Quốc ở Ukraina trước đây họ là tiêu điểm cho các cuộc bắt bớ xua đuổi thì nay “ngôi vị” ấy lại chuyển sang cho người Việt Nam, không những thế người”Tàu” họ từ Trung Quốc vào Ukraina hiện nay không cần visa còn người Việt Nam có đủ các điệu kiện hợp pháp như có gốc lao động theo hiệp định được ký kết giữa Việt Nam – Ukraina, họ có con, có cháu đẻ ra ở Ukraina này, họ học đại học ở các trường Ukraina, thế mà giấy tờ của chúng ta số đông đều bị hủy hoặc bị treo, người Việt ta nhiều người hiện nay có Visa vào Ukraina qua cửa khẩu cũng bị giữ lại thẩm vấn đến vài tiếng đồng hồ?.

Nhìn lại lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraina được tổ chức ở Kharcov đầu năm 2017 không có một quan chức chính phủ hay cán bộ ngoại giao của họ từ Kiev về dự nghĩ mà buồn. Các cuộc vây bắt, khám xét ở Làng Sen Odessa và cả ở Làng Thời Đại Kharcov mà nao lòng, hàng trăm cảnh sát bịt mặt tháo gỡ các biến số xe, vào đánh đập cướp bóc đập phá ở Làng Sen hai vụ trong năm 2016, cướp đi bao nhiêu tiền của của bà con, nhiều vụ trục xuất âm thầm nhiều công dân Việt Nam mà không biết rõ lý do. Tuy nhiên ai cũng hiểu rằng trong lúc nước bạn đang có chiến tranh, công cuộc cải cách, chống tham nhũng của bạn mới chỉ là khởi đầu, trong nội bộ của bạn đang có những đào thải lẫn nhau để đi đến thống nhất, thì chắc chắn một điều chúng ta cũng phần nào ảnh hưởng?.

Mặt khác cũng do đặc thù cuộc sống, kinh doanh của bà con ta cũng một phần nào khó tránh khỏi. Nhưng nếu quan hệ giữa hai nhà nước được củng cố, tình hữu nghị được nhân lên, quan hệ ngoại giao được thúc đẩy thì chắc chắn một điều những lo âu, những cảnh tượng xảy ra với bà con với cộng đồng người Việt ở Ukraina như mấy năm qua sẽ giảm.

Gần 10 nghìn người Việt đang sinh sống ở Ukraina này họ đang gặp khó khăn chưa bao giờ hết, nhiều người “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”, khi nghe tin các cuộc họp liên chính phủ được nối lại, các công tác xúc tiến thương mại được khởi động, ai ai cũng huy vọng đây sẽ là những khởi đầu cho quan hệ tốt đẹp của hai nhà nước và đây cũng chính là cơ sở tạo điệu kiện pháp lý cho bà con ta ổn định, bình yên và phát triển.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề