Ngày 26-8-2014, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã tiếp tục bàn giao một chuyến xe hàng quyên góp của bà con cộng đồng cho Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kharkov. Đây là chuyến xe thứ ba trong vòng chưa đầy hai tuần qua, kể từ khi phát động phong trào quyên góp ủng hộ người dân Ucraina từ vùng chiến sự Donbass lên Kharkov lánh nạn. Chuyến hàng cứu trợ lần này gồm phần lớn là lương thực, thực phẩm, do các tổ chức hội đoàn và bà con trong cộng đồng ủng hộ. Trong đó, một phần đáng kể là đóng góp của Đạo tràng Phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov.

Theo thông tin từ lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cho biết, đợt vận động quyên góp giúp đỡ người dân vùng Donbass lên Kharkov lánh nạn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và hết sức phong phú của các thành viên trong cộng đồng. Nhiều bà con không chỉ giúp đỡ bằng hàng hóa, quần áo, giày dép… mà còn bỏ tiền ra mua thêm gạo, mì, đường… là những mặt hàng thiết yếu đang cần nhất, góp phần giúp đỡ người dân nước bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống tại nơi ở mới.

Hoạt động nhân đạo trợ giúp người dân Ucraina từ vùng Donbass lên Kharkov lánh nạn ngay từ ngày đầu phát động đã trở thành phong trào thật sự của mọi thành viên cộng đồng người Việt tại Kharkov. Mỗi người, mỗi nhà, tùy theo khả năng, điều kiện của mình, đều tự nguyện tham gia đóng góp, bằng hàng hóa, vật dụng, tiền của, công sức… làm nên hoạt động sôi nổi trong cộng đồng.

Có những người thậm chí đã về nước làm ăn, được biết thông tin qua các phương tiện truyền thông, cũng nhiệt tình ủng hộ gửi sang ủng hộ những số tiền và hàng không nhỏ, đóng góp cùng toàn thể cộng đồng trong công việc từ thiện thiết thực, như một nghĩa cử tri ân đối với đất nước Ucraina một thời đã để lại cho họ những kỷ niệm khó quên.

Không chỉ hỗ trợ bằng vật chất, cộng đồng người Việt tại Kharkov còn tích cực tham gia giúp đỡ Hội chữ thập đỏ bằng công sức và tấm lòng. Trong hơn một tuần qua, một nhóm tình nguyện viên người Việt Nam, gồm hơn 30 đoàn viên ưu tú đã được Đoàn cơ sở thành phố Kharkov tin tưởng giao nhiệm vụ thay phiên nhau đến hỗ trợ các nhân viên Hội chữ thập đỏ thực hiện hoạt động nhân đạo-từ thiện. Hầu hết các công việc trong ngày, như: vận chuyển, phân loại hàng cứu trợ, hướng dẫn người dân chuẩn bị các giấy tờ cần thiết… đều có sự tham gia của các tình nguyện viên Việt Nam.

Sự chân tình và cộng tác hiệu quả của cộng đồng người Việt được lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh Kharkov ghi nhận và đánh giá cao. Qua tiếp xúc, được biết hoạt động của Hội chữ thập đỏ hoàn toàn không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía nhà nước, mà tất cả đều nhờ vào lòng hảo tâm của các tổ chức xã hội và người dân địa phương.
Dự kiến trong phiên họp Ban chấp hành mở rộng Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov ngày 27-8, đại diện Quỹ Nghĩa Tình sẽ báo cáo cụ thể kết quả phong trào quyên góp của cộng đồng trong thời gian vừa qua và đề xuất phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Được biết, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Ban quản lý Quỹ Nghĩa Tình cũng có kế hoạch thăm hỏi động viên những gia đình người Việt Nam từ hai tỉnh Donetsk và Lugansk lên lánh nạn tại Kharcop

Xuân Trường
theo Tuần tin quê hương

»Cùng chủ đề