Ngày hôm qua tạp chí Correspondent đã công bố danh sách 50 người Ucraina giàu có nhất do chính tạp chí này bình chọn.

Người Ucraina giàu có nhất trong 4 năm liên tiếp là doanh nhân Rinat Akhmetov. Ông này thậm chí vượt qua cả người giàu nhất nước Nga Mikhain Prokhorov, người có tài sản được tạp chí Forbes định giá 9,5 tỷ đô la.

Năm 2008 tài sản của ông Akhmetov, chủ nhân câu lạc bộ bóng đá Sakhtar và sở hữu tập đoàn System Capital Management (gồm gần 90 doanh nghiệp), được tạp chí Correspondent đánh giá là 31,1 tỷ đô la.

Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng của Correspondent là đồng sở hữu tập đoàn “Privat” Igor Kolomiiski, đứng thứ ba là ông Victor Pynchuk, người nứm tập đoàn Interpipe.

Danh sách các tỷ phú Ucraina đã giảm từ 24 của năm 2008 xuống còn có 4 người. 50 người giàu nhất Ucraina sở hữu một khối tài sản trị giá tộng cộng 28,9 tỷ đô la, ít hơn 83,9 tỷ so với năm 2008. Tuy nhiên con số này vẫn lớn hơn ngân sách cả năm của đất nước.

Năm 2008 lần đầu tiên có một phụ nữ lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Ucraina. Đó là bà Filia Jebrovskaia, đồng chủ sở hữu công ty dược “Farmak”, người vừa bị tấn công hôm 9-6-2009 tại Kiev.

Lê Tâm
theo Lenta.ru

»Cùng chủ đề