Người ta trả cho mỗi sinh viên về đăng ký hộ khẩu 1000 Hrivnia để có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương. Điều này xảy ra một số nơi ở tỉnh Odessa, nói riêng, ở thị trấn Zatoka, huyện Belgorod-Dnestrovskiy. Phòng báo chí cơ quan nội vụ tỉnh thông báo. Hình: 300 hộ chiếu sinh viên đăng ký vào nơi được chỉ định – Tổ hợp thể thao Femida mà chủ sở hữu là ông Sergey Kivalov – hiệu trưởng họ viện luật Odessa, một người đang tranh cử chức vụ thị trưởng tp Odessa và lãnh đạo một đảng đang tranh cử vào Hội đồng thành phố và tỉnh Odessa.

 

“Đại diện của một số ứng viên tranh cử vào Hội đồng địa phương đã tới những gia đình nghèo đề nghị họ bỏ phiếu bằng cách trả tiền cho họ. Họ không nói bỏ phiếu cho ai, nhưng đã ghi dữ liệu hộ chiếu. Ngay sau khi ghi dữ liệu mỗi người nhận được 500 Hrivnia và hứa 500 nữa sẽ trả sau khi bỏ phiếu”, – trong thông báo nói.

Trong thời gian thẩm cung những người đăng ký hộ khẩu bắt hợp pháp tại thị trấn Zatoka đã phát hiện rằng một số đã bị đăng ký hộ khẩu theo địa chỉ khác.

“Cho đến ngày hôm nay đã xác định được 89 người đăng ký hộ khẩu bằng cách đó. Đồng thời trong quá trình kiểm tra của cơ quan di trú tại thị trấn Zatoka đã thu giữ 80 hộ chiếu như thế”, – cơ quan công an cho biết. Đã mở hồ sơ hình sự theo tội danh 160/4 Bộ LHS Ukraina – mua cử tri. Những cuộc kiểm tra cũng được thực hiện ở các huyện khác của tỉnh.

Trước đó đã có đề nghị của ủy ban bầu cử trung ương kiểm tra thông tin về đăng ký hộ khẩu hàng loạt ở thị trấn Zatoka. Sau đó giám đốc sở nội vụ tại tỉnh Odessa Georgy Lortkipanidze thông báo rằng có 300 sinh viên Đại học luật Odessa đã đăng ký hộ khẩu vào Tổ hợp thể thao “Fimida” (chủ sở hữu Kivalov). Tuy nhiên ông Sergey Kivalov tuyên bố rằng điều này không liên quan gì tới bầu cử.

Nguồn: Dumska

PS: Lưu ý rằng, từ năm 2004 người ta đã phát hiện sơ đồ xuyên tạc kết quả bầu cử bằng nhiều cách khác nhau trong đó có sự kiện mua phiếu bầu thông qua đăng ký hộ khẩu, thu thập dữ liệu từ hộ chiếu công dân, bằng sơ đồ được gọi là con thoi (đi bỏ phiếu tại nhiều nơi), bằng giấy công tác tại những địa phương khác nhau, vv… Cơ quan điều tra còn phát hiện sự kiện lợi dụng các dữ liệu hộ chiếu của công dân thu thập được để chuyển tiền ra nước ngoài (tránh theo dõi của thanh sát tài trong nước và chính quốc tế) với mục đích rửa tiền.

»Cùng chủ đề