Như báo Người Việt Ukraina đã nhiều lần cảnh báo, vào lúc 15h30, ngày mùng 2-3-2018, trên mạng Viber nội bộ của Làng sen lại reo lên, người thì hô cướp, người thì hô công an bắt, người thì gọi bà con ơi? các anh cán bộ ơi? Giúp gia đình nhà tôi.

Tôi có nhận được lời nhắn gọi nhờ đích danh, anh Trường ơi giúp gia đình nhà em với, thằng Tùy nhà em bị công an vào bắt đi rồi, tôi cũng trả lời lại trên Viber là em phải gọi cán bộ của Làng chứ?

Khoảng 5 phút sau thì chị vợ của anh Tùy đến đập cửa nhà tôi rầm rầm, tôi chạy ra mở cửa, chị ta ngồi lăn xuống đất. Chú ơi? Chồng cháu bị bắt rồi, tôi hỏi sao mà bị bắt, chồng cháu đổi tiền ở cổng.  Tôi hỏi có nhiều không, chị vợ anh Tùy trả lời nhiều ạ, tất cả tài sản anh ấy mang đi hết, chú giúp vợ chồng cháu với ạ?

Vợ anh Tùy tại đồn công an

Tôi bảo cháu đã gọi điện nhờ cán bộ ở Làng chưa? vợ anh Tùy trả lời cháu gọi rất nhiều lần nhưng không ai cầm máy? Tôi thầm nghĩ, nếu có tiền mặt mà chần chừ là không ổn, tôi nhận lời, được chờ chú mặc quần áo.

Mặc quần áo ra cửa thì gặp anh Dũng Tâm là người vừa nhắn tin nhờ đích danh tôi, đó là người anh của Tùy, tôi bảo Dũng đi cùng tôi và vợTùy ra đồn công an, xuống đến cổng làng bà con đã kéo kín, tất cả đều ngơ ngác, hoảng sợ. Tôi kiểm tra thông tin của hai người bảo vệ trực ở cổng Làng, được biết vẫn mấy ông công an khu vực lần trước vào khám nhà ở tầng một của nhà 3 Làng Sen.

Ngay sau sự viêc đó tôi đã đưa ảnh của anh công an khu vực ấy và đã nhờ luật sư đến đồn côn an quận kiểm tra thông tin về con người này, qua luật sư được biết, anh ta tên là Крушинский Иван, quân hàm thiếu tá, đã bị đuổi việc, và vừa mới xin trở lại làm việc khoảng 20 ngày nay, hiện đang làm công an khu vực thuộc địa bàn Làng Sen.

Phóng xe đến đồn công an cạnh chợ Pờ Ri vốt, chúng tôi vào phòng trực ban hỏi thì được biết đúng có một người Việt Nam mới bị giải đến khoảng 30 phút, tôi trình bày với trực ban và họ gọi đại diện công an khu vực ra gặp chúng tôi. Tôi nói. Tôi có một người cháu vừa bị bắt cóc tại Làng Sen, xin phép các anh có giữ người Việt Nam cho chúng tôi nhận mặt, họ cho chúng tôi đăng ký vào phòng trực ban và mời chúng tôi vào. Nhìn thấy Tùy đang ủ rũ, mặt tái xám, người vợ của Tùy lao vào ôm chồng, chẳng kịp hỏi chồng có sao không? Chỉ hỏi tiền đâu rồi anh? Tùy trả lời tiền nó thu hết rồi, nó đang lập biên bản.

Tôi nhận ra đúng là người công an này đã nhiều lần đến ăn bẩn ở Làng Sen, và qua người luật sư của tôi trước đó, tôi đã nhờ tìm hiểu? Tôi nắm khá rõ là anh này làm bậy? Tôi phủ đầu, anh có đúng là Крушинский Иван, người bị đuổi việc, mới được quay lại làm việc ở công an khu vực đúng không? anh ta mặt đỏ, tôi phán đoán ông này có vẻ sợ, tôi hỏi tiếp anh đã từng đến Làng sen khám nhà, bắt bà con bảo kê vì bán hàng rau quả ở cổng đúng không?

Anh ta hỏi tôi là ai? Tôi trả lời tôi là người Việt Nam có cháu bị các anh bắt cóc vào đây, anh ta nói không phải bắt cóc mà anh ấy đổi tiền, vi phạm pháp luật, số tiền này sẽ bị thu trắng và anh ta sẽ bị đi tù?

Ông công an và người khác đổi tiền của anh tùy tại đồn công an

Tôi cứng rắn người đi tù sẽ là anh chứ không phải cháu tôi, việc đổi tiền có sai thì cũng không phải việc của các anh? anh ta xuống giọng giải thích tôi đến gặp lãnh đạo Làng Sen cảnh báo các anh mấy lần rồi? nhưng họ ngoan cố họ bảo họ không có đổi tiền?, tôi bảo các anh gặp ai tôi không biết?, đây là tiền của cháu tôi, anh không có chức năng làm việc này, tôi cho các anh đúng 2 phút và trả lời có trả lại tiền hay không, nếu trả tiền cho cháu tôi, tôi cho qua, nếu không trả tôi sẽ làm đến cùng và 100% là anh sẽ vào tù.

Thấy tôi cứng rắn anh ta bắt đầu hạ giọng tiếp, dù sao thì người nhà của anh cũng sai, và ý muốn xin tiền? tôi bảo các anh là công an sống thời nào rồi, chúng tôi tha thứ cho anh là may mắn lắm rồi, ông thiếu tá mở tủ lấy đủ số tiền và trả lại cho vợ chồng anh Tùy.

Sau gần 1h đồng hồ, đấu tranh để bảo vệ lẽ phải và tôi và anh Dũng đã đòi lại toàn bộ số tiền cho vợ chồng anh Tùy, ra đến cổng gặp anh Đỗ Xuân Văn trưởng ban quản trị Làng Sen, anh Văn nói em bận công việc từ xa về không kịp, may anh đã kịp thời giúp đỡ bà con thế là tốt, cảm ơn anh. Tôi cũng kịp trao đổi với anh Văn là ban quản trị phải có biện pháp cứng rắn để bà con không đổi tiền ở cổng Làng nữa, tôi biết Làng đã có qui chế và nhiều thông báo, nhưng qui chế kiểm tra thì chưa làm được?, việc thứ hai tôi trao đổi với anh Văn là bà con Làng sen và ban quản trị phải bằng mọi cách ngăn chặn mậy cậu công an khu vực ăn bẩn này, nếu không thì chuyện gì sẽ xảy ra tiếp là khó tránh khỏi?

Vẫn là ông công an lần trước vào khám nhà tại Làng sen

Trên đường từ đồn công an về Làng sen, Vợ chồng anh Tùy và anh Dũng Tâm vui mừng cảm ơn tôi, nhưng tôi cũng nghiêm khắc phê bình vợ chồng cháu Tùy, tôi rất hiểu các cháu còn rất nghéo, rất khổ, phải bon chen và nguy hiểm kiếm được đồng tiền ổn định cuộc sống, nhưng các cháu đã sai và vi phạm qui định của Làng là đổi chác ngay khu vực cổng, trong khi đó đã có qui chế cấm làm việc này, nên đây là bài học, nếu hôm nay không phải là công an mà là cướp thì sao? nếu hôm nay chúng ta xử lý chậm rồi các cháu có lấy được tiền về hay không? hơn nữa phần trăm sẽ là bao nhiêu hay là mất trắng?

Bài học để ngỏ cho các tổ chức hội đoàn tại Odessa, ban quản trị Làng sen và bà con trong làng??

Ở Làng Sen bao giờ mới chấm dứt cảnh bị thu tiền bảo kê ở cổng và công an vào làng khám nhà của bà con người Việt

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề
Yếu xin đừng ra gió?

23 Tháng Một 2018