Cơn sốt vàng ở Nga bởi Nguyễn Quang

Đầu tư tiền vào kim loại quý đã mang lại 50-70% lợi trong vòng ba tháng.

Đầu tư tiền vào kim loại quý đã mang lại 50-70% lợi trong vòng ba tháng. Ngân hang SberBank thông báo rằng trong tháng 1 đã bán cho người tiêu dùng 6 tấn kim loại quý quy vàng. Còn trong cả năm 2008 đã bán ra tất cả 260 tấn vàng, bạc, platine và Pallady. Đó là một kỷ lục tuyệt đối. nhu cầu đã tăng trong tất cả các kiểu dạng kim loại: thỏi, đồng tiền vàng và tài khoản kim loại. Nhu cầu vàng thỏi tăng 4 lần, nhu cầu tiền vàng và đồng vàng đầu tư tăng 2 lần, tài khoản kim loại tăng 4 lần. Có cả những trường hợp người ta mua một lúc 200-300kg vàng!

Vậy là người daqan bây giờ trở nên hiểu biết hơn và thích mua vàng vào tài khoản kim loại quý. Những thao tác như vậy bây giờ tăng gấp 7 lần nhiều hơn những thao tác mua tiền vàng và mua thỏi vàng (cầm tay – ND). Chỉ một nhà băng SberBank trong năm rồi đã mở 300 ngàn tài khoản kim loại (vàng, platine va Pallady). Trong đó 215 ngàn (70%) là tài khoản vàng, Platine – 9%, Pallady – 4%. Trong số các loại thỏi vàng thì các loại 20, 50 và 100 gram là ưa chuộng hơn cả.

Điều làm các nhà băng ngạc nhiên nhất là sự đột biến tăng nhu cầu mua đồng tiền vàng đầu tư (khi mua không phải trả thuế VAT). Chẳng hạn trong năm SberBank đã bán 500 ngàn đồng tiền vàng đầu tư “Georgy Pobedonosets” (tên đông tiền – ND). Họ tính đã không sai. Trong năm rồi những người có tài khoản vàng đã thu lợi 40%, vàng thỏi thu lợi 12% (thuần túy như gửi tiền ngọại hối – ND), vàng đầu tư thu lợi 24%. Những người dùng bạc chỉ thu lợi có 9%. Đặc biệt những người láu cá thay đổi đầu tư vào tài khoản kim loại quý vào ngày 27 tháng 10 thì đến ngày 11 tháng 2 thu lợi: 58% nếu là vàng, 78% nếu là bạc và 59% nếu là Platine và 49% nếu là Pallady.

Tình sẽ như thế nào trong cuộc “đua vàng” này? Đa số các chuyên gia cho rằng< đỉnh cao của khủng hoảng chưa đến và sự phục hồi kinh tế thế giới sẽ bắt đầu không muộn hơn năm sau. Tình hình kinh tế đó hiển nhiên là củng cố thị trường vàng. Ngoài ra các nhà phân tích cho rằng, sản xuất vàng trong năm sẽ giảm 7%. Ngoài ra nhiều quốc gia đang có nguyên vọng tăng dự trữ vàng nthay vì ngoại hối mạnh. Những yếu tố đó làm tăng nhu cầu vàng và dẫn đến tăng giá vàng. Người ta dẫn nhiều con số khác nhau: 1300 usd/ônxơ; 2000usd/ônxơ (1ônxơ = 29.8Gr.). Ngày 11.2 giá vàng là 938usd/1ônxơ. Giá các kim loại “kỹ thuật” như platine, pallady, bạc cũng sẽ tăng, bởi vì khi suy thoái sắp kết thúc sẽ tăng nhu cầu kim loại nguyên liệu cho phát triển kinh tế

Hoàng Xuân Kiểm