Đại diện của Ukraina trong phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên, bà Valeria Lutkovska lưu ý rằng còn khoảng 300 người Ukraina nữa vẫn bị giam cầm trong lãnh thổ bị chiếm đóng ORDLO.

Đại diện của Ukraina trong phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên, bà Valeria Lutkovska cho biết điều này trong một cuộc họp báo tại sân bay “Borispol”, báo “Censor.NET” dẫn nguồn TTX “Ukrinform” thông báo.

“Hôm nay chúng tôi có xác nhận sự hợp lệ của khoảng một trăm người có tài liệu. Người thân của họ cho thấy tài liệu bị giam giữ trước xét xử chấp và nhận chuyển khoản (cho người bị giam giữ. – Ed.) và cấp chứng chỉ liên quan… Tôi hiểu một cách khách quan rằng có khoảng 200 người nữa không có tài liệu nào… Vì vậy, tôi đại khái cho rằng chúng ta sẽ còn đàm phán trao trả thêm 300 người nữa”, – bà nói.

“Censor.NET” đã đưa tin theo lời bà Lutkovska nói rằng có 17 người trong danh sách trao đổi đã từ chối quay trở lại ORDLO.

Báo Gordonua dẫn lời người lãnh đạo Trung tâm trao trả tù bình “Patriot”, ông  Kotenko nói rằng ông “không tin rằng con số tù nhân bị giam giữ ở ORDLO vẫn còn cỡ 300 người”.

“Theo nghiên cứu và hiểu biết của chúng tôi về tình hình này, khoảng 200 người đã bị giam giữ ở tỉnh Donetsk và Lugansk. Trong số này, 76 người đã được trả lại cho Ukraina. Vậy là, còn khoảng 130 người vẫn còn ở đó. Một điều nữa là không phải tất cả người thân của những người bị giam giữ đều tới với chúng tôi để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi có giả thiết như thê. Cơ quan duy nhất ở Ukraina, nơi biết con số chính xác 90% là trung tâm của SBU có tham gia vào việc trao đổi tù nhân chiến tranh. Lần cuối cùng số được nêu ra là 227. Rất có thể, nó đã được phóng đại. Trừ khi họ bao gồm những người mất tích. Tôi không hiểu bà Lutkovska lấy con số 300 từ đâu ra”, – ông Kotenko nói.

Hình: Những hình ảnh xúc động trong sự kiện đón các binh sĩ Ukraina từ ORDLO trở về >>

Nguồn: “Censor.net”

»Cùng chủ đề