Thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yakunovich, thủ tướng Yulia Timosenko, thành viên VSYU Victor Medvedchuk và phó chủ tịch thứ nhất quốc hội Alechsandr Lavrinovich đã có cuộc gặp gỡ thảo luận vấn đề sửa đổi Hiến pháp ở nội dung bầu cử tổng thống.

Dẫn lời nguồn tin tờ Commersant khẳng định chủ tịch quốc hội Litvin cũng được mời đến dự họp nhưng ông đã từ chối.

Cuộc gặp diễn ra vào trước ngày lễ Paskha, tức là ngày 18-4 và kéo dài 6 giờ đồng hồ. Nội dung chính của cuộc gặp là khả năng sửa đổi hiến pháp để mở cửa cơ hội bầu tổng thống trong quốc hội.

Tại cuộc gặp này các thành viên cũng đưa ra kết quả của các cuộc điều tra xã hội, cho thấy thủ lĩnh đảng khu vực tuy vượt qua vòng một của cuộc chạy đua tổng thống, nhưng về chung cuộc sẽ thua cả bà Yulia Timosenko lẫn ông Acsenhi Yasenhuk.

Đồng thời thành viên đảng khu vực Vasyli Khaara có tuyên bố về Hiến pháp: “Hiện nay, theo tôi biết, không ai tiến hành thảo luận chính thức cả”. Ông cũng nhận xét, đảng khu vực đã ủng hộ sáng kiến này từ năm ngoái, nhưng lúc đó các cuộc thương lượng bị phá sản do khối BYUT từ chối những điều kiện của đảng khu vực, từ chối sửa đổi Hiến pháp ở nội dung sửa đổi thủ tục bầu cử tổng thống.

Về phần mình thành viên khối BYUT Secgây Misenko nhấn mạnh, các chính trị gia sẽ khó giải thích vì sao cần phải sửa đổi cách thức bầu tổng thống. ông còn nói thêm, “về lý thuyết kịch bản này có thể lấy lý do “tránh một cuộc tàn sát” tại kỳ bầu cử tổng thống.

Như tin đã đưa, ngày 17-4 vừa qua chủ tịch quốc hội ông Vladimir Litvin có tuyên bố, các lực lượng chính trị không từ bỏ ý định sửa đổi Hiến pháp nhằm tiến tới bầu cử tổng thống trong quốc hội. ông nhận xét, “kịch bản này có thật, nó đang được xúc tiến tích cực. Và người ta càng phủ nhận nó thì càng khẳng định nó là sự thật”.

Phương Anh tổng hợp
theo Commersant

»Cùng chủ đề