Các băng audio được công bố trên mạng Youtube làm chấn động dư luận.

Thủ tướng Ukraina Goncharuk bình luận về các audio có vẻ như là nghe lén được ai đó công bố trên mạng Youtube: “Chúng tôi bị đe dọa bằng những audio khiêu khích, nhưng chúng tôi quyết tâm không từ bỏ con đường đã chọn”.

Thủ tướng nói rằng không ai có thể đe dọa được.

Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk sau vụ bê bối với các bản ghi âm “nghe lén” được công bố, có vẻ như là từ VP của thủ tướng. Ông đã làm một tin nhắn video cho những người đang chiến đấu chống lại chúng đội ngũ của ông. Tuy nhiên, ông không nói liệu những audio này có đúng sự thật hay không, có thật sự là nghe lén cuộc họp của ông với những người thuộc khối kinh tế của HĐBT và NBU.

Thủ tướng Goncharuk nói rằng ngay từ đầu, nhiều người đã làm việc chống lại đội của tổng thống và chính phủ, những người muốn cho họ và Ukraina thất bại. Ông đã đăng video bình luận tương ứng lên trang Facebook của mình.

Theo Thủ tướng, gần đây chống lại chính phủ và cá nhân ông đã phát động các cuộc tấn công lớn trên mạng xã hội và truyền thông. Theo ông, đây là bằng chứng cho thấy đội của ông đang đi đúng hướng.

“Chúng tôi đã chặn và tiếp tục chặn nhiều luồng tiền và âm mưu tham nhũng. Và chúng tôi không cho phép bọn cướp tiếp tục cướp đất nước. Chúng đã mất hàng triệu hryvnia và sẽ tiếp tục mất hàng triệu hryvnia thu nhập từ “bóng tối”, –
ông Goncharuk nói.

“Tôi kêu gọi những người đang chiến đấu chống lại chúng tôi: các người đã không làm chúng tôi sợ hãi! Chúng tôi sẽ xóa bỏ tham nhũng và ngăn chặn dòng chảy của tiền bạc gian lận, thậm chí còn bền bỉ hơn”, – ông Goncharuk nói.

Theo thủ tướng Goncharuk, mục tiêu chính trong công việc của Đồng đội là khởi động lại đất nước, phá vỡ hệ thống cũ và xây dựng một hệ thống mới, mà không tồn tại các sơ đồ tham nhũng và móc ngoặc.

Nhớ lại rằng ngày hôm qua, trên mạng Youtube đã công bố một đoạn ghi âm có vẻ như là nghe lén cuộc họp của thủ tướng Goncharuk. Trong một bản audio được công bố, có vẻ như thủ tướng nói rằng Tổng thống Vladimir Zelensky không hiểu các quy trình kinh tế trong nước. Đồng thời, chính người phát ngôn (có vẻ như là Goncharuk) đã tự nhận mình là một người thiếu kiến thức kinh tế, vì rằng từng tốt nghiệp chuyên khoa luật.

Một nguồn tin trong phái “Phụng sự nhân dân”, trong một bình luận gửi báo “LB.ua” đã xác nhận rằng có “các cuộc tham vấn và đàm phán về việc từ chức của ông Goncharuk theo ý chí tự do của chính mình. Theo thông tin cho đến nay, có một lá thư từ chức. Nhưng quyết định đã không được đưa ra”.

  • Về Băng ghi âm nghe lén.

Tới thời điểm này có tất cả ba băng audio đã được công bố >>

https://youtu.be/obXePIggvdU

Có vẻ như câu chuyện giữa những người khối kinh tế của HĐBT trao đối với nhau sau khi có cuộc gặp gỡ tổng thống với thủ tướng, họ đang tìm cách giải thích cho tổng thống tại sao tăng trưởng chỉ đạt 2%, thâm hụt ngân sách 50 tỉ. Trong cuộc thảo luận có những đề xuất để đánh lạc hướng tổng thống, có vẻ như GDP tăng trưởng giảm chỉ là tạm thời do tỉ giá nội tệ so với đồng đô la gia tăng đáng kể. Điều này cho phép giảm lạm phát tới giá trị bình thường như ở các nước phát triển. Nếu cho phép mất giá đồng nội tệ thì GDP tăng lên nhưng kéo theo lạm phát.

Vấn đề là tiếng nói những người trong video là của những ai, có đúng là của Goncharuk, Markarova (Bộ trưởng tài chính), Smoliy (NBU), Rozhkova (NBU)… hay không. Báo chí noiis giọng nói Goncharuk là giống như thực tế. Trong video ông có vẻ như ông Goncharuk đề nghị mọi người giúp cách giả thích cho tổng thống thấy rõ tình hình. Có người nói tổng thống không hiểu gì về kinh tế, nói đúng hơn là hiểu biết kinh tế theo kiểu thô thiển, còn ông Goncharuk thì nói tôi là con nhà luật, cũng chẳng biết kinh tế là gì và vì thế đề nghị mọi người giúp cách để ông giải thích cho tổng thống.

Bà Yulia Kovaliv từ Văn phòng tổng thống nói rằng không có bà tham gia vào cuộc họp đó, trong khi đó người đưa video nói có mặt bà trong cuộc họp bị nghe lén.

Sau đó lại tiếp tục một băng audio nghe lén tiếp theo, có vẻ như có cả Thống đốc NBU Smoliy cũng phát biểu.

https://youtu.be/Diz3hhavd_s

https://youtu.be/Diz3hhavd_s

Trong audio này nói, có vẻ như tổng thống sẽ cho thủ tướng từ chức.

Đàng “Phụng sự nhân dân” lên tiếng nói rằng băng nghe lén là một băng có dụng ý khiêu khích từ phía đội ngũ của ông Kolomoyskiy. Chính phủ phủ nhận việc ông Goncharuk từ chức.

Cuối ngày 16 lại một bằng audio nghe lén thứ ba được công bố.

“Xem nè. Tôi sẽ nói bằng ngôn ngữ của con người đến… cho ông ấy (Zelensky – Ed.) Cần phải nói: xem nè, Vova, rằng bây giờ tỉ giá thấp hơn, vào năm sau món Olivier sẽ có mặt ở bàn ăn năm mới”, người có vẻ là thủ tướng Goncharuk nói.

Ông Sologub (NBU) tiếp tục ý nghĩ của mình: thì nó sẽ không đắt hơn như bây giờ! Tuy nhiên, bà Markarova đã phản đối lại ông ta: Thực ra chưa phải là sự thật! (ý nói món Olivier vào năm sau chưa chắc đã là rẻ hơn năm nay).

  • Điều đáng chú ý

là cựu tổng thống Poroshenko ủng hộ thủ tướng Goncharuk khi tuyên bố rằng băng audio là một thách thức. Tất nhiên rồi ông Kolomoyskiy đã bị quốc hữu hóa PribatBank cho nên đã dựng nên câu chuyện om sòm này.

“Các lực lượng ở đây tuyệt đối không phải là người Ukraina đang cố gắng thổi phồng lên một vụ bê bối giả tạo. Nhìn vào các kênh mà cuộc tấn công vào chính phủ Ukraina xuất hiện – đó là trên các kênh của Nga. Và trên các kênh của một tài phiệt nổi tiếng”, – ông Poroshenko bình luận.

Trong khi đó thủ lĩnh Batkivschina Yulia Tymoshenko nói rằng, “tốt hơn là họ quay trở lại “Khu phố 95”, ý nói đội tổng thống nên từ chức và trở về với gánh hai kịch “Khu phố 95”.

  • Phái “Phụng sự nhân dân nói gì?

Hôm nay, ngày 16 tháng 1, phó chủ tịch phái “Phụng sự nhân dân ở quốc hội, ông Alexander Kornienko, và người đứng đầu phái David Arahamia giải thích rằng lực lượng chính trị của họ sẽ không nêu ra vấn đề nghi ngờ chính phủ và đưa ra câu trả lời về việc từ chức chính phủ. Họ đảm bảo rằng đối với một quyết định như vậy không có lý do cũng như một cuộc bỏ phiếu trong hội trường. Hãng thông tấn “RBC-Ukraina” đã viết về điều này.

Theo ông Kornienko, Goncharuk sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý nếu thực tế các băng audio được xác nhận là sự thật.

Ông trưởng phái Arahamia thừa nhận rằng ngày hôm qua, 15 tháng 1, phái “Phụng sự nhân dân” đã tổ chức bỏ phiếu nọi bộ phái về vấn đề không tin tưởng đối với chính phủ Goncharuk, tuy nhiên chỉ có 10 người giơ tay trong hội trường (Nhóm ủng hộ Kolomoyskiy đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ – A. Dubinskiy và M.Buzhanskiy…), vì vậy vấn đề từ chức vẫn chưa được thảo luận.

Người đứng đầu phái giải thích rằng các bản ghi âm được tạo ra một cách khó hiểu bởi một ai đó và không rõ vì sao. Cần phải tìm hiểu làm thế nào điều này xảy ra được và cần xác nhận tính xác thực của các băng audio. Trước đó, ông Alexander Kornienko đảm bảo rằng các băng audio có thể được lập theo yêu cầu của các quốc gia khác và SBU có nghĩa vụ phải làm rõ điều này nếu dữ liệu về tính xác thực của các cuộc hội thoại được xác nhận.

Lưu ý rằng, cựu thủ tướng Ukraina Volodimir Groisman khi đương thời đã có một thư ký bị cơ quan SBU bắt gì tội làm điệp viên cho Nga.

Nguồn: Lb.ua/Censor.net (Tổng hợp tin báo chí)

»Cùng chủ đề