Chính phủ Arseniy Yatsenyuk gây nguy hiểm cho sự tồn tại của toàn bộ đất nước Ukraina, Leonid Kozachenko – chính trị gia thuộc Khối Poroshenko nói.

Thông tấn RIA Novosti đưa tin cho biết, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp thuộc chính phủ Kiev, cố vấn của Thủ tướng, Leonid Kozachenko hôm 12/3 bất ngờ tuyên bố từ chức.

Tuyên bố từ chức được đăng trên trang web chính thức của Liên đoàn nông nghiệp Ukraina, Kozachenko đã nói rõ lý do dẫn tới quyết định này.

“Những kết quả đạt được trong 1,5 năm qua đã tạo ra không chỉ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự sống còn của nền kinh tế, mà còn là một mối đe dọa đối với sự tồn vong của đất nước”, ông nói.

Theo Kozachenko, chính phủ Thủ tướng Arseny Yatsenyuk đã không thực hiện được các bước cụ thể để cải cách và đấu tranh chống tham nhũng, cũng như không có sự phối hợp đầy đủ với cộng đồng doanh nghiệp.

“Chúng tôi yêu cầu hỗ trợ trị giá tới gần ba tỷ USD. Chúng tôi đã thu hút được một số lượng lớn người nước ngoài làm việc trong chính phủ, nhưng lại chẳng nhận được gì”, ông nói.

Trong tuyên bố, ông Kozachenko khiển trách chính phủ Yatsenyuk thiếu đối thoại phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp, thiếu tiếp xúc với xã hội dân sự. Ông nói rằng đây là kết quả của sự thiếu kinh nghiệm, không đủ khả năng và thiếu thiện chí của những người nắm giữ vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Leonid Kozachenko vừa đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp thuộc chính phủ Kiev, vừa là Phó Chủ tịch Khối Poroshenko ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko.

Năm 2001-2002, ông giữ chức Phó Thủ tướng Ukraina phụ trách các vấn đề nông nghiệp.

Bức thư từ chức của Kozachenko là một đòn mạnh nữa giáng vào ông Yatsenyuk trong bối cảnh áp lực buộc nhà lãnh đạo này từ chức đang ngày càng tăng ở Ukraina.

Các chính trị gia trong và ngoài nước đã nhiều lần lên án sự yếu kém của chính phủ Kiev. Các cuộc kêu gọi ông Yatsenyuk từ chức cũng đã xuất hiện nhiều. Thậm chí, người ta đã bàn tới người sẽ kế nhiệm ông.

Phản ứng trước các động thái trên, trong cuộc phỏng vấn hồi tuần này với tờ Financial Times của Anh, ông Yatsenyuk nói rằng ông “bị đâm sau lưng”, phàn nàn về các hành động công kích liên tục từ liên minh cầm quyền, đồng thời yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko hoặc ủng hộ ông hoặc miễn nhiệm ông.

Hoàng Hải (Người Đưa Tin)

»Cùng chủ đề