Trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Apostrof”, ông Ivan Aparshin, cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraina Vladimir Zelensky tuyên bố, Kiev sẽ trở lại kiểm soát khu vực Donbass – miền Đông Ukraina sau 5 năm nữa.

Đồng thời, theo ông Ivan Aparshin, Kiev không có cơ hội kiểm soát Donbass và Bán đảo Crimea bằng phương tiện quân sự. Cố vấn quân sự của ông Zelensky cũng không loại trừ việc áp dụng ân xá một phần cho các bên tham gia cuộc xung đột ở Donbass.

Trước đó, ngày 26/4, tờ “Novoye Vremya – Thời đại mới” đưa tin, ông Ivan Aparshin đã chuyển cho báo giới một tài liệu về “học thuyết quân sự”.

Ngày 29/4, Đại biểu Quốc hội Ukraina Evgeny Muraev tuyên bố, Nga có thể sử dụng biện pháp quân sự để can thiệp vào vùng Donbass (miền Đông Ukraina), nếu Tổng thống mới đắc cử của Ukraina Vladimir Zelensky quyết định nói chuyện với lực lượng ly khai vùng này bằng vũ lực.

Đáp trả, ông Ivan Aparshin ngày 30/4 tuyên bố, Kiev sẵn sàng tấn công vào nơi mà “kẻ thù không ngờ tới”.

Ông Aparshin cảnh báo. “Cầu Chúa đừng để xảy ra chuyện này, nhưng nếu trong những cái đầu ngu ngốc của quý vị đang hình thành bất kỳ kế hoạch nào, tôi sẽ tìm ra cách để đáp trả, và sẽ làm điều đó bằng những con đường bất thường”.

Tổng thống đắc cử Ukraina Zelensky
Hôm thứ Ba (30/4), Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina đã chính công bố ông Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hôm 21/4. Trong vòng 2, ông Vladimir Zelensky nhận được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri, đương kim Tổng thống Poroshenko nhận được 24,45%.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi công bố chính thức kết quả bầu cử trên tờ “Golos Ukraina – Tiếng nói Ukraina”, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ do Quốc hội Ukraina ấn định.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề