Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/6 nói rằng ông Vladimir Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraina mang lại cơ hội hòa bình ở khu vực Donbass – miền Đông Ukraina và cải thiện quan hệ Mỹ-Nga.

Trên trang Twitter, ông Bolton viết: “Hôm nay, tôi đã gặp đặc phái viên Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volker để thảo luận về các cuộc đàm phán với Ukraina và đi đến kết luận rằng ông Vladimir Zelensky được bầu làmTổng thống Ukraina  tạo ra một cơ hội mới để đạt được hòa bình ở khu vực Donbass – miền Đông Ukraina, đây là một bước quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là Nga phải đóng góp và tham gia một cách nghiêm túc”.

Trước đó, Tổng thống Zelensky, ngày 3/6 tuyên bố Kiev có “đề xuất cụ thể và giải pháp mới” để giải quyết cuộc xung đột ở Donbats- Miên Đông Ukraina.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, đại biểu Quốc hội Ukraina Nadezhda Savchenko đưa ra cảnh báo rằng, Chính sách gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được quy định trong Hiến pháp Ukraina, tuy nhiên nếu điều này được thực thi không qua trưng cầu dân ý,Kiev có thể sẽ mất khu vực Donbats-Miền đông Ukraina.

Tháng 4/2014, chính quyền Ukraina đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, 2 nước tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, khoảng 13.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột nội bộ này.

Vấn đề giải quyết tình hình xung đột Donbass vẫn đang được các bên liên quan tiếp tục thảo luận, bao gồm cả trong các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc.

Kể từ tháng 9/2014, các bên liên quan đã thông qua 3 văn kiện nhằm điều chỉnh các bước để giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, sau các thỏa thuận đình chiến, các cuộc giao tranh giữa các bên tham gia cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề