Đánh giá XHH  theo các nhà xã hội học tại  Viện Xã hội học Quốc  tế  Kyiv (KMIS) cho thấy sự ủng hộ Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã giảm hơn 20%. Báo “LIGA.net”đã chất vấn các nhà xã hội học lý do của sự sút giảm tín nhiệm này.

Tại sao chỉ số tín nhiệm suy giảm? Chuyên gia xã hội học Paniotto nói rằng mùa thu sự ủng hộ có thể gia tăng. “Trong chiến dịch bầu cử, ông Zelenskiy đã không thể hiện định hướng cụ thể, bởi vì có sự ủng hộ ông ở tất cả các tỉnh. Bây giờ ông đã bắt đầu làm điều này, vì sự hỗ trợ đang giảm xuống”, – ông Paniotto nói.

Phó giám đốc của Trung tâm Razumkov, ông Mikhail Mischenko tin rằng các vụ bê bối trong phái đảng Phụng sự Nhân dân có thể ảnh hưởng đến chỉ số xếp hạng. Ông Paniotto: Tôi đồng ý, nhưng tin rằng điều này đã ảnh hưởng nhiều hơn đến xếp hạng các phái ở quốc hội. Sự ảnh hưởng nhiều hơn do thực tế là tổng thống Zelenskiy nêu ra chủ đề thị trường điền địa và tự do kinh doanh sòng bạc. Một phần dân đơn giản là không hiểu bản chất của cải cách và tác động của nó đối với nền kinh tế.

“Một lý do khác là vấn đề thông tin. Đặc biệt, có một cuộc biểu tình “Không đầu hang” cùng với một cuộc chiến thông tin – các kênh của Nga tiếp tục bôi nhọ chính phủ Ukraina”, – ông Panot đánh giá. Trong bối cảnh này, ông Igor Kolomoyskiy cũng đóng một vai trò. “Phần lớn dân chúng không chấp nhận những tuyên bố mới nhất của nhà đầu sỏ tài phiệt. Và ông Zelenskiy cũng vì
thế bằng mọi cách có thể cố gắng xa lánh chúng”, ông Paniotto lưu ý.

Những gì sẽ tiếp theo.
Chỉ số tín nhiệm của ông Zelenskiy, trước hết phụ thuộc vào bản thân ông ấy,
các nhà xã hội học quả quyết. Ông Mischenko nói: không thể tranh luận rằng bây giờ sự ủng hộ chỉ giảm sút. Nhưng ông khuyên chính quyền “khắc phục mâu thuẫn trong chính bản thân nội bộ của họ” và phải chứng minh tính hiệu quả.

Còn chuyên gia Paniotto thấy khác. “Nếu ông Zelenskiy đưa ra các cải cách phức tạp sự ủng hộ sẽ giảm. Nhưng phần lớn uy tín phụ thuộc vào các phương tiện truyền thông”, – ông nói. Ví dụ: theo ông, nếu chính sách của Zelenskiy không phù hợp với tài phiệt Igor Kolomoisky thì các phương tiện truyền thông của đầu sỏ chính trị sẽ bắt đầu làm việc chống lại tổng thống.

Theo Mischenko tình hình đang trở nên trầm trọng hơn do thiếu các dấu hiệu để cải thiện cuộc sống ở Ukraina.  Liệu chúng  có xuất hiện  trong tương lai  hay không thì vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi, nhà xã hội họcnhấn mạnh.

Nguồn: liga.net

»Cùng chủ đề