Ba hiệp định được chính phủ Việt Nam và LB Nga thông qua mới đây tiếp tục giải quyết tổng thể vấn đề di trú, lao động, kinh doanh của công dân Việt Nam tại LB Nga cũng như của công dân Nga tại Việt Nam.

Các hiệp định này được ký chính thức nhân chuyến thăm của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết (từ ngày 26 đến 29/10) tại Nga: Nhận trở lại công dân, Hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp và Hợp tác lao động. Đây chính là khuôn khổ pháp lý giải quyết tổng thể vấn đề di trú, lao động, kinh doanh của công dân Việt Nam tại LB Nga cũng như của công dân Nga tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Các hiệp định có hiệu lực sau khi Việt Nam và LB Nga hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật mỗi nước.

Theo hiệp định, mỗi bên sẽ xem xét nhận trở lại công dân của mình, đồng thời không có quốc tịch một nước thứ ba, đã nhập cảnh hoặc đang cư trú trên lãnh thổ của bên kia và vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú của bên kia.

Đặc biệt, hai bên đã thống nhất thỏa thuận về nguyên tắc không áp dụng hiệp định này đối với những người vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú xảy ra trước ngày Hiệp định có hiệu lực. Việc nhận trở lại công dân phải đáp ứng các điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn qui định cụ thể tại hiệp định; và chỉ được thực hiện sau khi cơ quan chức năng mỗi nước đã tiến hành xác minh và đồng ý tiếp nhận.

Hiệp định có những điều khoản pháp lý chặt chẽ để bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp của người thuộc diện nhận trở lại, bao gồm các quyền nhân thân và tài sản, phù hợp với qui định pháp luật mỗi nước. Việc nhận trở lại phải đảm bảo nguyên tắc trật tự, an toàn, tôn trọng nhân phẩm của người trở về; có xem xét đến các khía cạnh nhân đạo, kể cả tính thống nhất gia đình của người trở về.

Hiện có khoảng 60.000 – 80.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga. Việc giải quyết tổng thể những vấn đề liên quan ủa lãnh đạo và nhân dân hai nước, vì đây chính là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.


theo TTXVN

»Cùng chủ đề
Không gian Việt ở Moscow

15 Tháng Mười 2008

Thương hiệu Việt ở Kharkov

10 Tháng Mười 2008