Giám đốc cơ quan Văn phòng điều tra nhà nước DBR Roman Truba thông báo rằng cơ quan này đang điều tra 3 000 vụ hình sự

“Cơ quan điều tra nhà nước DBR của Ukraina đang có trong tay hồ sơ của 3000 vụ tố tụng hình sự”, – ông Truba nói trên kênh truyền hình “Canal 24” ngày 5 tháng 2 năm 2019.

“Chúng tôi bắt đầu công tác từ ngày 27 tháng 11 năm 2018. Tới thời điểm này trong công tác của các điều tra viên có khoảng 3 000 vụ tố tụng hình sự. Đây là những vụ tố tụng do cơ quan DBR khởi tố và đăng ký điều tra, đồng thời cả những vụ được chuyển từ các cơ quan có thẩm quyền chuyển sang. Trong số này có cả những vụ hình sự chống các cán bộ thực thi pháp luật, thực tế là của tất cả các cơ quan thực thi pháp luật, kể cả cơ quan công tố, cảnh sát và cơ quan Văn phòng chống tham nhũng (NABU)”, – ông Truba thông báo.

Ông cũng cho biết rằng, có một vụ tố tụng hình sự mà trong khuôn khổ của vụ này đã tuyên nghi án cho một cán bộ của NABU.
“Các điều tra viên NABU không mở vụ án này, chúng tôi nhận được vụ này từ cơ quan khác. Nó liên quan tới các sự kiện xảy ra vào tháng 9 năm 2018, gần trụ sở của cơ quan công tố NABU”, – ông Truba cho biết.

Luật về cơ quan điều tra SBR được uốc hội thông qua ngày 2 tháng 11 năm 2015 và là một phần của cái gọi là “bó luật phi thị thực”, đồng thời là một bộ phận của cải cách công tố, bởi vì DBR lấy đi chức năng điều tra trước xét xử của cơ quan công tố tối cao.

Tổng thống Poroshenko đã phê chuẩn luật này vào tháng 1 năm 2016, và luật có hiệu lực vào ngày 1 tháng 3 năm 2016.

Ngày 16 tháng 11 năm 2017 ủy ban tuyển dụng công vụ đã chọn ông Roman Truba là giám đốc DBR.
Ngày 27 tháng 11 năm 2018 ông Truba tuyên bố cơ quan ông lãnh đạo (DBR) bắt đầu làm việc.

Trả lời nhà báo trên kênh 24 ông Truba tuyên bố rằng ông sẵn sàng truy cứu trách nhiệm hình sự cả các cộng sự chính trị.
Với câu hỏi “Ai là “bạn bè chính trị của ông?” thì ông Truba tuyên bố “Không có, chưa có và cũng sẽ không có”.

“Cộng sự của tôi đó là những cơ quan, định chế nhà nước mà trợ giúp việc thành lập DBR, trong tương lai cũng sẽ giúp chúng tôi hoạt động có hiệu quả. Đó là các ủy ban của quốc hội, đó là các đại biểu nhân dân…

Nhiều người và lực lượng muốn có sự ảnh hưởng tới định chế thực thi pháp luật, chẳng hạn như DBR, có thể cả đối với giám đốc DBR hoặc là các phó.  Nhưng đó là nguyện vọng của họ, và quan trọng là đó vẫn chỉ là nguyện vọng của họ…

Tôi đã nói và sẽ nói rằng, trong công việc tôi sẽ vẫn là độc lập tối đa. Những đàm tiếu, thị phi người ta dựng lên và sẽ tiếp tục dựng lên vì thế cần phải minh bạch và công khai, giải tỏa… Trong thời gian tôi làm giám đốc DBR không có dự thật nào chứng tỏ tôi có liên quan tới đại biểu nhân dân này hay khác, tới phái này hay phái khác, không có và cũng sẽ không có”, – ông Trruba khẳng định.


Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề