Bắc Kinh biết rõ về việc truyền bệnh từ người sang người vào đầu tháng 12 năm 2019, nhưng im lặng cho đến ngày 20 tháng 1 mới công khai. Trung Quốc cố tình che giấu hoặc phá hủy bằng chứng về sự bùng phát của dịch coronavirus tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 5, tờ nhật báo London Daily Daily Telegraph đưa tin, trích dẫn một báo cáo dài 15 trang được chuẩn bị bởi liên minh tình báo “Five Eyes“, bao gồm các cơ quan tình báo từ Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Trong tài liệu nói rằng chính phủ Trung Quốc đã “tạo ra mối đe dọa cho các quốc gia khác”, che giấu mọi tin tức về sự xuất hiện của coronavirus, buộc các bác sĩ phải im lặng hoặc bắt cóc họ, phá hủy dữ liệu virus trong phòng thí nghiệm và từ chối cung cấp vật liệu sinh học cho các nhà khoa học nước ngoài làm việc về vắc-xin.

Theo các tác giả của báo cáo, vào đầu tháng 12 năm 2019, Bắc Kinh đã có bằng chứng truyền bệnh từ người sang người, nhưng phủ nhận thực tế này cho đến ngày 20 tháng 1. Theo tài liệu, vào ngày 3 tháng 1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ra lệnh phá hủy các mẫu coronavirus và không công bố thông tin về một bệnh nhiễm trùng chưa được xác định.

Từ bản p-húc trình này cũng suy ra rằng, chính phủ Úc đã đào tạo và tài trợ cho một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc từ một phòng thí nghiệm liên quan đến chỉnh sửa gen của các coronavirus gây chết người, có thể truyền từ dơi sang người và không thể điều trị được

Đây là một nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Shi Zhengli thuộc Viện Virus học Vũ Hán dẫn đầu, năm 2013 đã tiến hành một nghiên cứu về phân của dơi móng ngựa trong một hang động ở Vân Nam. Họ đã phát hiện ra rằng ít nhất một trong số khoảng 50 loại virus được tìm thấy trong các mẫu tương tự 96% về mặt di truyền với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm phổi SARS-19.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành các nghiên cứu về tổng hợp coronavirus như SARS để xác định xem chúng có thể truyền từ dơi sang động vật có vú hay không. Nghiên cứu này, được thực hiện vào tháng 11 năm 2015 kết hợp với Đại học Bắc Carolina, cho thấy một loại virus tương tự SARS có thể truyền trực tiếp từ dơi sang người và không thể điều trị được.
Daily Telegraph lưu ý rằng đã có sự bất đồng giữa các dịch vụ tình báo của liên minh Five Eyes liên quan đến nguồn gốc của coronavirus SARS-CoV-2.

Mặc dù tình báo Úc tin rằng virus xuất hiện trên thị trường ở Vũ Hán, tương ứng với phiên bản chính thức của chính quyền PRC, cộng đồng tình báo Mỹ, bao gồm 17 cơ quan, bao gồm CIA và FBI, vẫn chưa quyết định về kết luận cuối cùng về nguồn gốc của virus. hoài nghi về phiên bản Úc.

Nhớ lại rằng trước đó một số nước kêu gọi Trung Quốc làm rõ các trường hợp bùng phát dịch bệnh coronavirus.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề