Cựu tổng thống Victor Yanukovich và những quan chức thân cận của ông có khả năng liên đới tới việc đánh cắp gần 2oo tỉ Hrivnia tiền nhà nước. Trong một bản phúc trình của cơ quan thanh sát tài chính Ukraina nói. (>>отчете).

“Tổng số các tác vụ tài chính có thể liên quan tới hợp thức hóa thu nhập nhận được bằng con đường phạm tội cũng như có thể liên quan tới thực hiện tội phạm khác theo các tư liệu của bản phúc trình là 199,4 tỉ Hrivnia”.

Cơ quan thanh sát tài chính chỉ ra rằng, trong năm 2016 tình báo tài chính Ukraina đã gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật 65 tài liệu “về các tác vụ tài chính được tiến hành với sự tham gia của cựu tổng thống Yanukovich cùng với những người thân cận của ông và các thành viên chính phủ trong thời kỳ ông làm tổng thống”.

Trong suốt thời kỳ tiến hành điều tra (tháng 3 năm 2014 – tháng 8 năm 2016) có 461 tài liệu đã được chuyển qua cơ quan thực thi pháp luật.

Tổng số tiền theo các tác vụ tài chính đáng ngờ là 199,4 tỉ Hrivnia.

Cơ quan thánh sát tài chính đánh giá rằng, trong thời gia điều tra “đã khống chế trên các tài khoản ca nhân và pháp nhân có liên quan tới Yanukovich và các quan chức cao cấp của ông số tiền lên tới 1,52 tỉ đô la Mỹ”.

Đồng thời theo thông tin của cơ quan này, các đơn vị trinh sát tài chính của các nước đã thông báo về việc đóng băng tài sản của các quan chức cao cấp và những người liên quan với họ với tổng số tiền 107 triệu đô la Mỹ, 15,9 triệu euro và 135 triệu Frank Thụy Sỹ.

Nói riêng, ở đây nói tới tài sản ở Áo, Anh quốc, Latvia, Cyprus, Italia, Lihtenstein, Thụy Sỹ và Hà Lan.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề