Các nhà điều tra của Ukraina thuộc cơ quan SBU đã tuyên bố về nghi án đối với 4 nghi phạm liên can tới vụ khủng bố máy bay MH17 ở Donbass vào ngày 17 tháng 7 năm 2014.

Máy bay dân dụng hãng hàng không Malaysia Airlines mã số chuyến bay MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa Buk trên lãnh thổ do chiến binh li khai kiểm soát ngày 17 tháng 7 năm 2014 làm tử vong 298 người.


quan báo chí của SBU thông báo.

Trong số những nghi can đã bị cơ quan điều tra Ukraina tuyên nghi án có 3 người quốc tịch Nga, một người quốc tịch Ukraina nhưng sống trên lãnh thổ ORDLO: cựu “bộ trưởng quốc phòng “DPR” Igor Girkin, sĩ quan dự bị GRU của Nga Sergey Dubinskiy và cựu trung tá quân đội Nga Oleg Pulatov, và người thứ tư là người Ukraina – chỉ huy tiểu đoàn trinh sát “GRU DPR” Leonid Kharchenko.

Tên tuổi của cả bốn bị can nói trên ngày hôm nay cũng được Nhóm điều tra quốc tế hỗn hợp ở Hà Lan công bố chính thức là nghi phạm trong vụ MH17.

Theo bản phúc trình của Nhóm Bellingcat thì Girkin là đối tượng then chốt của vụ án.

Dubinskiy
cũng là người then chốt có liên quan tới đưa tổ hợp tên lửa Buk trở lại lãnh thổ
Nga sau khi đãb thực hiện tội ác ở Donbass.

Dubinskiy là sĩ quân dự bị Nga có biệt danh Hmuriy, thuộc cục tình báo Bộ tổng tham mưu quân đội Nga GRU.

thiếu tướng quân đội Nga Sergey Dubinskiy, 54 tuổi, người mà Nhóm Bellingcat cho là có khả năng chỉ huy vận chuyển tên lửa Buk tới Donbass bắn rơi máy bay MH17 với 298 nạn nhân

Năm
2014 Dubinskiy chỉ huy nhóm “GRU DPR” ở Donbass.

Pulatov
biệt danh Giurza và Haliff là cựu trung tá quân đội Nga, còn Kharchenko (biệt
danh Krot) – chỉ huy tiểu đoàn trinh sát “Krot” thuộc phòng nhì của “GRU DPR”.

Trước đó Krot từng làm chỉ huy quân quản tp quê hương Konstantinovka, tỉnh Donetsk.

Cơ quan Điều tra Ukraina kêu gọi phía Nga hợp tác với cơ quan điều tra Ukraina và cung cấp thông tin về nơi ở của những nghi phạm và hợp tác di lý các nghi phạm tới Ukraina.

Bộ ngoại giao Nga ra tuyên bố nói rằng đây chỉ là những cáo buộc trơ mà không có bằng chứng nào. Mục đích là làm nước Nga mất mạt trước cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra bộ ngoại giao Nga cũng tuyên bố từ chối hợp tác với cơ quan điều tra và tố tụng quốc tế trong vụ tố tụng MH17 vì thiếu cơ sở bằng chứng để cáo buộc các công dân Nga trong vụ án bắn rới máy này MH17.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề