Đại diện FSB của Liên bang Nga đã tuyển dụng ba cư dân của tỉnh Sumy, trong số đó – một cựu nhân viên thực thi pháp luật, một giáo viên và nhân viên của một trong các doanh nghiệp trong tỉnh, đồng thời là xí nghiệp trực thuộc “Ukroboronprom”.

Trung tâm báo chí của Cục an ninh Ukraina (SBU) thong báo.

Cục an ninh xác định rằng trong tất cả các trường hợp lôi kéo công dân tham gia các hoạt động gián điệp đã được thực hiện trên lãnh thổ Liên bang Nga bởi bộ phận phản gián nổi tiếng FSB của Liên bang Nga ở tỉnh Kursk. Họ sử dụng phương pháp tống tiền và các mối đe dọa chống lại người Ukraina và hứa hẹn một phần thưởng bằng tiền để tuyển dụng điệp viên.

Theo SBU, với sự giúp đỡ của các đại lý tuyển dụng, FSB của Liên bang Nga đã cố gắng để có được thông tin tình báo về vị trí của các đơn vị   SBU  triển khai trong lĩnh vực  các đơn vị quân đội  của Lực lượng Vũ trang. Họ cũng lên  kế hoạch để có được thông tin về nhà máy ở tỉnh Sumy, nơi sản xuất các sản phẩm cho ngành công nghiệp quốc phòng.

Tất cả các công dân Ukraina, những người trở thành đối tượng tuyển dụng các dịch vụ đặc biệt của Liên bang Nga đã tự nguyện thông báo cho SBU về những sự thật này.

Các hành động điều tra và hoạt động đang tiếp tục trong khuôn khổ tố tụng hình sự theo Điều 111 Bộ luật hình sự (tội phản quốc).

Theo Điều luật 111 Bộ LHS, tội phản quốc bị trừng phạt bằng hình phạt tù lên tới 15 năm.

“Cơ quan Phản gián SBU cảnh báo các công dân Ukraina trước nguy cơ và sự chú ý ngày càng tăng của các dịch vụ đặc biệt của Liên bang Nga, các đối tượng tuyển dụng của FSB là đa dạng – từ các nhân viên nhà nước và quân đội, đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật, những người tham gia ATO (OOS), các tổ chức yêu nước quốc gia hoặc đến các lãnh thổ bị chiếm đóng để làm việc, cho mục đích du lịch, thăm người thân, v.v. “.

  • SBU phát hiện

người tham gia “Tự vệ Crimea” và đã bắt giữ người này.

Trước đó, văn phòng công tố viên Crimea đã báo cáo rằng vào ngày 8 tháng 1, cảnh sát Ukraina và lính biên phòng đã bắt giữ một người đang bị lệnh truy nã vì trước đó có mặt trong nhóm “Tự vệ Crimea”, là một nhóm vũ trang bất
hợp pháp ở Crimea.

“Vì hành động chống Ukraina của mình, anh ta đã được quân chiếm đóng trao tặng huy chương “Vì sự trở về của Crimea”, huy hiệu của “vành đai phòng thủ thứ ba của
Sevastopol” và một lá thư. Người đàn ông đã cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ
do chính quyền Ukraina kiểm soát vì mục đích cá nhân. Anh ta bị cơ quan biên
phòng phát hiện và bắt giữ.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề