Một vụ tố tụng hình sự được mở ra chống lại cựu Tổng công tố viên Ryaboshapka. Vụ tố tụng đã được đưa vào Dữ liệu Đăng bộ các vụ tố tụng toàn Ukraina.

Văn phòng công tố chuyên ngành chống tham nhũng đã mở các vụ tố tụng hình sự chống lại cựu công tố viên Ruslan Ryaboshapka. Thông tin này đã được cơ quan công tố chuyên ngành chống tham nhũng xác nhận với báo LB.ua.

Dữ liệu trong Sổ đăng bộ thống nhất các vụ điều tra trước xét xử được cho thấy tố tụng được tiến hành theo Điều 366/1 (khai báo thông tin về tài sản sai lệch) và Điều 368/4 của Bộ luật Hình sự (chấp nhận lời đề nghị, lời hứa hoặc nhận tiền thù lao bất chính đáng của một quan chức).

“Chúng tôi đã tuân thủ quyết định của Tòa án chống tham nhũng tối cao và nhập dữ liệu vào ERDR (Đăng bộ các vụ án thống nhất trên toàn quốc, -nd) theo Điều 366/1 và 368/4″, cơ quan báo chí của công tố chống tham nhũng cho biết.

Trong một bình luận cho báo LB.ua, ông Ryaboshapka lưu ý rằng ông đã biết về việc mở tố tụng vài ngày trước.

“Tôi biết thì cũng như bạn thôi. Đó là quyết định của tòa án và SAP (Công tố chống tham nhũng, -nd) bắt buộc phải mở vụ tố tụng. Lúc đầu, họ (SAP. – Ed.) từ chối, và sau đó họ bắt buộc phải thông qua tòa án. Đây là một thủ tục quen thuộc”, ông nói.

Ông Ryaboshapka cũng nói rằng ông không nhín thấy tuyên bố của cựu công tố viên của Văn phòng tổng Công tố mà theo tuyên bố đó thì vụ tố tụng được mở ra. Khi được hỏi hiện cựu tổng công tố viên đang ở đâu thì ông trả lời rằng ông không ở Ukraina, mà ông đang cùng với gia đình ở Strasbourg (Pháp).

Nhớ lại rằng ông Ruslan Ryaboshapka được bổ nhiệm làm Tổng công tố viên vào tháng 6 năm 2019.

Quốc hội Verkhovna Rada tại một cuộc họp vào buổi tối đặc biệt ngày 5 tháng 3 đã bỏ phiếu để bày tỏ sự không tin tưởng vào Tổng công tố viên Ruslan Ryaboshapka. Đã có 263 đại biểu nhân dân bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Người lãnh đạo của phái “Người hầu” David Arahamia nói rằng “giọt nước tràn li cuối cùng” để sa thải ông Ryaboshapka là không ký bản nghi án chống ông Poroshenko. Chính ông Ryaboshapka nói rằng không ai yêu cầu ông ta ký những nghi án về vi phạm luật pháp của tổng thống thứ năm của Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề