Nhóm điều tra hỗn hợp vụ máy bay MH17 đã xác định rằng hiện có ba nghi phạm người Nga và một người Ukraina được xem là nghi phạm trong vụ bắn rơi máy bay của hàng hàng không Malaysia Airlines năm 2014 ở Donbass.

Trong thời gian họp báo được Kênh 5 (Ukraina) truyền đi cuộc họp báo của người phụ trách cơ quan điều tra hình sự Cảnh sát Hà Lan Wilbert Paulissen , theo đó ông tuyên bố có ba nghi phạm là người Nga, một nghi phạm là người Ukraina trong vụ án bắt máy bay hãng hàng không Malaysia Airlines MH17, ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở tỉnh Donetsk.

Nhóm điều tra JIT công bố bản phúc trình về điều tra vụ án MH17, tháng 9 năm 2016

Nói riêng, có cựu “bộ trưởng quốc phòng DPR” Igor Girkin (người Nga), một sĩ quan dự bị của cục tình báo GRU Sergey Dubinskiy và trung tá quân đội Nga Oleg Pulatov.

Đồng thời còn một người Ukraina  – chỉ huy “tiểu đoàn trinh sát GRU DPR” Leonid
Kharchenko
.

Ông Paulossen cho biết theo vụ án này còn có gần 100 người khác bị nghi án.

Trong 5 năm điều tra con số bị nghi án đã giảm đi. Có trên 50 nhà điều tra làm việc. Nói riêng, đó là các nhà điều tra Áo, Hà Lan và các nhà điều tra của Ukraina. Theo lời ông Paulissen, nghi phạm Girkin, Dubinskiy và Pulatov hiện sống ở nước Nga, nghi phạm Kharchenko hiện sống trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng.

Tất cả ba người Nga đều liên quan tới cơ quan công lực Nga, chỉ có người Ukraina Kharchenko là không có kinh nghiệm quân sự, nhưng tham gia vào “lực lượng gọi là “Tự vệ” Donetsk”, – ông cho biết.

“Girkin từng là điểm liên lạc với LB Nga. Nghi phạm Dubinskiy cũng thường xuyên liên lạc với các cơ quan ở Nga. Pulatov là phó của người lãnh đạo cơ quan an ninh và hợp tác với Dubinskiy.
Cái gọi là “bộ trưởng quốc phòng” DPR hạ lệnh lập mối liên lạc với LB Nga nhằm mục đích tiếp nhận sự cung cấp vũ khí vào lãnh thổ Ukraina. Chính tên lửa phòng không Buk được đưa vào Ukraina bằng cách đó”, – ông Giải thích.

Trưởng công tố Hà Lan Fred Westerbek cho biết thêm rằng, Hà Lan sẽ kêu gọi LB Nga trao cho cơ quan xét xử các nghi phạm của vụ MH17.
Ngoài ra, sẽ giử tới Ukraina và kêu gọi Ukraina thẩm cung nghi phạm người Ukraina.

Tòa án đối với các nghi phạm sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 3 năm 2020Lahaye.

Máy bay hãng hàng không Malaysia Airlines, mã hiệu chuyến bay MH17 bay từ Amsterdam tới Kuala-lampur ngày 17 tháng 7 năm 2014 và đã bị bắn rơi trên lãnh thổ tỉnh Donetsk bởi tên lửa Buk làm tất cả 298 hành khách cùng phi hành đoàn tử vong.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề