Báo lb.ua đã tìm hiểu vấn đề tuyển chọn cán bô và thẩm quyền của cơ quan này. Chữ DBR viết tắt của tiếng Ukraina, trong tiếng anh có thể viết tắt là SBI – Văn phòng (Cục) điều tra nhà nước, có chức năng tựa như cơ quan Cục điều tra liên bang Mỹ FBI.

Trong luật về DBR được xác định là cơ quan trung ương của chính quyền hành pháp, thực hiện hoạt động thực thi pháp luật nhằm mục đích cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và phá án các tội phạm thuộc thẩm quyền của cơ quan này.

Cục điều tra nhà nước sẽ cấu tạo từ cơ quan trung ương cục, các đơn vị đặc biệt, đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời cả các đơn vị điều tra và tác chiến. Sẽ thành lập các cơ quan dưới quyền tại các khu vực: Lviv, Mykolayev, Maryupol, Poltava, Kramatorsk và ở Kyiv. Những cơ quan trực thuộc này sẽ hoạt động tại các tỉnh địa phương thuộc khu vực được giao.

Cơ cấu của cơ quan cục do giám đốc phê chuẩn sau khi thỏa thuận với HĐBT.

Cục DBR có ba loại hình vụ án thuộc thẩm quyền điều tra:

  • Điều tra công vụ (lạm dụng chức vụ quyền hạn, giả công vụ, vượt quyền hạn, và vô ý công vụ;
  • Điều tra tham nhũng, ngoài các vụ nghi án thuộc thẩm quyền của cơ quan chống tham nhũng quốc gia;
  • Điều tra các vụ nghi án trong lĩnh vực quân sự.

Cục DBR còn có thể điều tra các vụ đối với:

cựu tổng thống, thủ tướng và các thành viên chính phủ, các quan chức cấp cao (loại A – cấp chính trị gia), chủ tịch quốc hội và các đại biểu nhân dân, các thành viên của Ủy ban bầu cử, người đứng đầu và cán bộ Cục chống tham nhũng quốc gia NABU, trưởng công tố tối cao và các phó của ông ta, người đứng đầu ngân hàng nhà nước và các phó của ông ta, thư ký của cơ quan SNBOU và các phó, các thẩm phán và các cán bộ thực thi pháp luật.

Tổng số lượng biên chế bộ máy – 1500 người. Lương của điều tra viên cơ quan DBR – 30 ngàn Hrivnia (khoảng 1100 usd).

Thực chất, cơ quan DBR tước đi của Viện công tố chức năng điều tra và chỉ để lại cho cơ quan công tố chức năng giám sát tố tụng.

Để tránh di chuyển cán bộ khỏi cơ quan công tố sang DBR trong luật đã ghi quy phạm mà theo đó bộ máy phải có 51% là cán bộ mà trước đó không làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luât trong thời gian năm gần nhất.

Các điều tra viên của cơ quan công tố chỉ có hạn ngạch 19% cán bộ chuyển đi, số còn lại 30% phải được tuyển chọn từ các cơ cấu khác.

Công tác tuyển chọn người đứng đầu DBR (giám đốc) bắt đầu từ ngày 29 tháng 10 năm 2016. Ủy ban tuyển chọn trước đó đã tuyển lựa 2000 câu hỏi để sát hạch cán bộ, bởi vì trong số các ứng viên có nhiều người lần đầu tiên tham gia.

Các điều kiện và đòi hỏi đối với các ứng viên cho chức vụ giám đốc DBR được một trong những thành viên ủy ban tuyển chọn công bố trên Fb.

Nói riêng ứng viên cần phải có:

  • Quốc tịch Ukraina;
  • Độ tuổi không quá 35;
  • Tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực tư pháp.

Ngoài ra, người ứng viên trong quá khứ cũng như hiện tại không thể là thành viên của các tổ chức bị luật pháp hoặc tòa cấm hoặc người đó không thể là thành viên của chính đảng bất kỳ.

Người đó phải có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tư pháp (không dưới 10 năm, không tính thời gian học tập) và và từng trên cương vị lãnh đạo không dưới 5 năm; nắm vững ngôn ngữ quốc gia và có ức khỏe phù hợp (do tính chất công việc có áp lực và gây stress). Đồng thời, người đó phải có thanh danh không bị chê trách và có phẩm chất đạo đức cao.

Ngoài ra, đòi hỏi các ứng viên hiểu biết mạch lạc algorit của hoạt động DBR trong quá trình hoạt động để đạt mục đích đề ra.

Có 81 ứng viên nộp hồ sơ, trong số đó có trưởng công tố quân sự Matyos. Trưởng phòng điều tra đặc biệt của viện công tố tối cao Gorbachuk đã không được ủy ban cho tham gia dự tuyển bởi vì ủy ban cho là ông chưa đủ kinh nghiệm thông qua vụ điều tra các vụ án Maydan cũng như có những mâu thuẫn trong cơ quan công tố tối cao. Ông Gorbachuk tuyên bố sẽ khiếu kiện, nhưng cho tới nay không có thông tin nào về vụ này.

Vòng tuyển lần đầu ông Ostrianskiy đứng đầu cuộc thi về hiểu biết luật pháp, với số điểm 95/100 điểm. Có 49 ứng viên được thi tiếp vòng 2. Vào chung kết có tất cả 19 người, sau cuộc thi chất vấn và kiểm tra tâm lý bằng máy phát hiện nói dối Polygraph.

Kết quả chung kết ủy ban đã đồng ý với 100% (9/9) phiếu chọn ông Roman Truba làm giám đốc cục điều tra nhà nước.

Ông Roman Truba, giám độc cục điều tra nhà nước Ukraina (DBR)

Các phó của ông Roman Truba gồm:

Olga Varchenko, từng là trưởng cục tố tụng, lãnh đạo công tác tố nhà nước và cũng là đại diện bên tố nhà nước trước tòa trong các vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

Alexander Buryak, từng làm việc trong cơ quan công tố từ năm 1998. Chức vụ mới đây là phó trưởng công tố Kyiv và sau đó là phó trưởng cơ quan lãnh đạo điều tra tố tụng của viện công tố tối cao.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề