Nhân sự kiện máy bay hãng hàng không Malaysia Airlines chuyến MH17 bị bắn rơi ở tỉnh Donetsk cách đây vừa tròn ba năm chúng tôi giới thiệu bài phát biểu của nhà báo Nga Sergey Parkhomenko được công bố trên trang báo của Đài phát thanh “Echo Moskva” để bạn đọc tham khảo. >>“Эхе Москвы”

Nhà báo Nga nói cơ quan điều tra có bức tranh đầy đủ về sự kiện MH17,  chính xác tên người cụ thể…

PS: Nhà báo Sergey Parkhomenko SN1963, tốt nghiệp khoa báo chí MGU, nhà bình luận chính trị của báo “Độc lập” (Moskva), Trưởng biên tập tạp chí “Itogi”, hiện là người dẫn chương trình “Thực chất sự kiện” của Đài “Echo Moskva”.

Theo lời nhà báo Parkhomenko, cơ quan điều tra có đầy đủ các tình tiết của sự kiện xảy ra với MH17 ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở khu vực chiến binh kiểm soát của tỉnh Donetsk, chính xác và cụ thể tới tên người. Việc còn lại của cơ quan điều tra là tìm bằng được những kẻ phạm tội để truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Nhóm điều tra hình sự quốc tế trong khoảng thời gian làm việc của mình… đều nói về việc nước Nga phá hoại công tác điều tra của Nhóm này, – họ không trả lời cho một loạt câu hỏi, không cung cấp tư liệu và không bình luận điều mà người ta yêu cầu, thay vì điều đó họ đưa lên không gian truyền thông toàn những chuyện không có thật”, – nhà báo Parkhomenko lưu ý.

Nhà báo cho biết cơ quan điều tra theo đuổi mục đích tìm kiếm những nạn nhân, tiến hành điều tra kỹ thuật và ở giai đoạn thứ ba của cuộc điều tra là truy cứu và trừng phạt công bằng những kẻ phạm tội.

“Ngày hôm nay… giai đoạn thứ ba này bắt đầu vào thời điểm tích cực nhất”, – ông Parkhomenko nhấn mạnh.

Theo lời ông Parkhomenko, một sự trợ giúp lớn trong điều tra được nhóm điều tra độc lập “Bellingcat” thực hiện và cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra, nói chung là những chi tiết cần thiết để phá án.

“Trong suốt thời gian này “Bellingcat” đã làm việc tình nguyện cho Nhóm điều tra, và họ đã cung cấp cho Nhóm điều tra quốc tế tất cả những gì họ tìm thấy cùng với nguồn thông tin, không chỉ có các kết luận của mình, không chỉ có những sự phân tích, không chỉ có những kết quả tìm kiếm, mà còn cả những thông tin nguồn họ thu lượm được nhằm giải thích các kết luận này khác cũng như phân tích chúng bằng cách nào”, – ông Parkhomenko kể.

Nhà báo Parkhomenko lưu ý rằng, nhóm điều tra có thể kiểm tra lại các kết luận của Bellingcat, của các nhà điều tra độc lập và lưu ý tới những chi tiết thông tin bổ sung.

“Cũng đã khá lâu rồi đã thấy rõ bức tranh tổng thể tuyệt đối 100% của sự kiện xảy ra với độ chính xác đến từng người cụ thể, với độ chính xác con người cụ thể, với độ chính xác tới từng bàn tay trên nút ấn (tên lửa). Mọi chuyện đã có thể được làm sáng tỏ thành công. Điều này quá rõ… nhờ những thông tin bố sung mà nhóm điều tra thu thập được”, – ông Parkhomenko thông báo.

Nhà báo Parkhomenko giải thích rằng, tại giai đoạn cuối cùng cơ quan điều tra đã thu được không chỉ có thông tin, mà còn các bằng chứng cho xét xử.

“Họ đã gặp gỡ dân chúng tại những nơi này ở miền đông Ukraina, với những yêu cầu tuyệt đối cụ thể: Hãy cho biết ai, vào giờ nào ở vị trí nào nhìn thấy con người mặc đồ như thế này… Nếu bạn có mặt ở đó thì hãy cho biết và chúng tôi sẽ ghi chép lại lời khai, chúng tôi sẽ tìm kiếm khả năng so sánh với thực tế, bởi vì rằng kể từ thời điểm nhất định Nhóm điều tra bắt đầu làm việc không phải vì điều ra – điều tra đã kết thúc, mà vì xét xử vụ án sắp tới, vì sự thu lượm bằng chứng”, – Parkhomenko nhấn mạnh.

Nhà báo khẳng định rằng tại tòa án thì không thể chỉ có nói suông và suy lý suông hay võ đoán.

“Đây không phải tòa án Nga, không thể nói mơ hồ. Đây phải là đủ nghiêm ngặt và đủ cả về hình thức để các bằng chứng được đưa ra một cách đủ thuyết phục. Đấy, bây giờ họ đang làm những điều đó. Và có lẽ họ đã gần lắm để bắt đầu quá trình xét xử này”, – Parkhomenko nhấn mạnh.

Theo lời ông Parkhomenko quá trình “tuy chậm chạp nhưng chính xác”, và ở nước Nga đã có những con người cụ thể bị nghi án.

Hình: Người chỉ huy đưa tên lửa Buk vào Ukraina – ông Sergey Dubinskiy với biệt danh “Hmuriy” chụp ảnh chung với một nhà báo Nga tại tp Donetsk được  đưa lên mạng xã hội >>

“Điều gì sẽ tới khi đây là những quân nhân Nga, điều gì sẽ xảy ra khi lệnh bắn máy bay được đưa ra từ ai đó, bởi vì những người bắn máy bay không phải là đi dạo chơi, đúng không? Và đây không phải là trường hợp như đã xảy ra với chính trị gia Boris Nemtsov… Ở đó tòa không đặt vấn đề ai là người tổ chức, là chủ mưu, nhưng ở tòa án người ta thì câu hỏi này sẽ đặt ra – ai là người tổ chức, ai đặt hàng?”, – ông Parkhomenko cảnh báo.

Nhà báo giả thiết rằng, sau phiên tòa một số lượng công dân Nga sẽ được thừa nhận là những kẻ phạm tội và “sẽ không bao giờ ra khỏi nước Nga được”.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi với các bạn sẽ nhìn thấy những Đại biểu mới của Hạ viện Duma, là do người ta sẽ dấu họ vào đó dưới vỏ bọc nghị sỹ ở Hạ viện Nga. Chúng tôi cùng với các bạn sẽ thấy những người khác nhau ngồi ở Nga nhưng làm ra vẻ họ không ở Nga, và nói chung là họ sẽ tự trốn cho tới ngày cuối cùng cuộc đời vì hiểu rằng trên thực tế trên thế giới người ta xem họ là những tên tội phạm và điều gì đang chờ họ ở đó. Đó là điều tôi muốn nói về đề tài này. Giai đoạn quan trọng, sự đột biến mới của các sự kiện. Tòa sẽ được tuyên bắt đầu và hình dung nhận thức về việc tòa sẽ được tổ chức là không tránh khỏi”, – ông Parkhomenko kết luận.

Hình: Các dữ liệu điện đàm giữa Hmuriy (chỉ huy vận chuyển) với người chiến binh DPR về việc chuyển tên lửa Buk tới đâu vào thời điểm nào, ai sẽ tiếp đón đoàn xe… >>

Các thông tin chi tiết hơn về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ngày 17 tháng 7 năm 2014 chúng tôi từng đã đưa trên báo Người Việt Ukraina. Những bạn đọc quan tâm sự kiện có thể tìm kiếm trên trang báo này theo các từ khóa liên quan (tags – MH17, Bellingcat) và những bài liên quan bên dưới để rõ hơn về sự kiện và công tác điều tra vụ án MH17. Chúng tôi chỉ lưu ý rằng, vào năm 2015 Đại diện Nga ở Hội đồng bảo an đã phong tỏa Nghị quyết Liên hợp quốc về tổ chức tòa án quốc tế để xét xử vụ tội ác giết hại 298 hành khách cùng phi hành đoàn trong chuyến bay MH17 của hãng hàng không “Malaysia Airlines” trên bầu trời tỉnh Donetsk của Ukraina.

Do sự từ chối hợp tác của Nga cho nên bộ trưởng ngoại giao Australia đã tuyên bố rằng phiên tòa xét xử vụ MH17 có thể được tiến hành vắng mặt các nghi phạm.

Đại diện ủy ban ngoại vụ Thượng viện Nga Konstantin Kosachev tuyên bố rằng Nga sẽ không thừa nhận các phán quyết của tòa án quốc tế được tổ chức ở Hà Lan theo tài phán của nước này, đồng nghĩa phiên tòa này không được phía Nga xem là chính thống.

Đại diện chính thức của Kremlin, nói riêng phó chủ tịch ủy ban an ninh và quốc phòng Thượng viện Nga Frants Klintsevich đã quá nhiều lần tuyên bố nước Nga không có liên can tới vụ án MH17. Ông khẳng định rằng “nước Nga luôn luôn tuân thủ các công ước quốc tế và muốn có phiên tòa mở với sự tham gia của tất cả các bên”.

Nguồn: Gordonua//“Echo Moskva”

»Cùng chủ đề