Mức án cao nhất cho Yanukovich

Tòa án quận Obolon thủ đô Kyiv bắt đầu phiên họp xem xét ban đầu để chuẩn bị xét xử vụ “Yanukovich phản bội tổ quốc”.

Cơ quan công tố Ukraina buộc tội cựu tổng thống về tội phản bội tổ quốc do đã hỗ trợ cho Nga xâm lược Ukraina, tạo tiền để để Nga thôn tính bán đảo Crimea và đòi mức án tối đa – tù giam suốt đời.

Thứ nhất đây là phiên họp trù bị bắt đầu bằng khuyến nghị của bên bà chữa cho Yanukovich về chuyển phiên xét xử vào thời gian khác. Theo các luật sư, có vẻ như tòa bị áp lực từ phía cơ quan công tố. Vậy nên các luật sư của Yanukovich đề nghị tòa chuyển vụ xét xử vào thời điểm khác.

“Tời thời điểm xem xét vấn đề tài phán tư pháp và xét tới những áp lực lên tòa, đồng thời xét tới sự can thiệp của máy tự động xác định chánh án cho nên không có khả năng bắt đầu xem xét và không có khả năng bảo vệ xác định ý kiến về các cơ sở để đề nghị chánh án thoái lui.

Bên tố phản đối

Tòa đã hội kiến tại chỗ và đã quyết định từ chối thỏa mãn yêu cầu của bên bào chữa hoãn xét xử vụ án. Bởi vì luật tố tụng hình sự không cho phép tránh chấp tài phán tư pháp.

Sau đó cơ quan công tố đã đề xuất phiên tòa công khai và được tòa thỏa mãn. Các luật sư của Yanukovich lại buộc tội GPU và Yuri Lutsenko gây áp lực lên tòa. Có vẻ như trưởng công tố tối cao can thiệp vào quá trình lựa chọn thẩm phán. Theo luật định việc lựa chọn tẩm phán là do một phần mềm điện tóa quyết định. Và bên báo chữa lại đòi hoãn xé xử vụ án.

“Tòa đã có hội ý và đã quyết định tại chỗ – thỏa mãn một phần khuyến nghị luật sư – kêu gọi xí nghiệp “Hệ thống thông tin xét xử” kiểm tra lại xem có sự can thiệp nào hay không khi cử thẩm phán của tòa”.

Bên bào chữa lại đề nghị hoãn xét xử chừng nào chưa có kết quả kiểm tra. Tòa đã từ chối. Khi đó các luật sư của Yanukovich tuyên bố rằng cựu tổng thống Yanukovich chưa được báo trước về phiên tòa theo như luật định và đề nghị dẫ độ ông ấy tới phiên tòa.

Tòa không quan tâm tới sự chống đối của cơ quan công tố đòi bắt đầu phiên xét xử mà không cần sự có mặt của Yanukovich và đã thỏa mãn yêu cầu của các luật sư. Trong phiên xét xử lần sau – Yanukovich có thể có mặt. Bằng chế độ video.

Sau đó hội đồng thẩm phán tuyên bố giải lao. Các luật sư của Yanukovich thông báo rằng thân chủ của họ có một số thông tin mà có thể làm thay đổi trật tự xét xử. Và ông ấy thế nào cũng sẽ tuyên bố chúng một cách công khai.

Đến lượt mình các công tố buộc tội bên bào chữa nỗ lực kéo dài thời hạn phiên tòa. Dù là bên công tố tuân thủ quyết định của hội đồng thảm phán nhưng quan điểm của bên tố là rất đơn giản.

“Nghi phạm phải có mặt ở tòa án quận Obolon, hoặc tại một tòa án khác của Ukraina. Ông ta phải chịu trừng hát vì những hành động đã gây ra – tù giam chung thân”, – công tố quân sự Ruslan Kravchenko nói.

Nguồn: Politeka

»Cùng chủ đề