Cựu phó trưởng công tố tối cao David Sakvarelidze đã bị cơ quan công tố tối cao triệu tập để thẩm cung về vụ “mất tích 2 triệu đô la”. Ông Sakvarelidze thông báo trên Fb.

“Tôi vừa nhận được cú điện thoại của phó trưởng phòng điều tra mới thành lập mà thực tế là thực hiện các án đặt hàng, người từng chống lại đội ngũ của tôi ở viện công tố tối cao, ông Sus “đáng kính”.

Ông ấy mời tôi tới vào ngày thứ 6 để thẩm cung về vụ “mất tích” 2 triệu đô la Mỹ”, – ông Sakvarelidze cho biết.

Theo lời ông Sakvarelidze, “đây chính là ông Sus mà mấy ngày trước đó đe dọa tuyên nghi án và có trong tay giấy phép tiến hành lục soát, khiêu khích cán bộ thanh tra tổng hợp (của viện công tố tối cao) và thuyết phục họ “hợp tác” để nhận những lời khai giả mạo mà sau này sẽ được sử dụng trong cuộc họp báo nhằm mục đích làm mất danh dự tôi và đồng đội của tôi”.

“Tôi đã đề xuất ông ấy gửi cho tôi giấy tiệu tập chính thức (official Order) trong đó chỉ rõ thông tin về điều tra tố tụng, ngày tháng và thời gian tiến hành thẩm cung. Tôi sẽ tới mà không có bất kỳ vấn đề nào và giúp cơ quan điều tra, đồng thời tôi sẽ giải thích rõ cho họ việc trợ giúp kỹ thuật quốc tế được người ta thực hiện như thế nào, kể cả khi có độ tin cậy đối với các định chế nhà nước”, – ông Sakvarelidze nhấn mạnh.

“Tôi đã nói với ông ấy rằng cuộc đời đổi thay và khuyên không truy cứu các đồng động trẻ tuổi của tôi. Công việc này cơ quan chống tham nhũng quốc gia đang làm. Tôi hy vọng rằng tất cả những hành động này sẽ không thể không có sự phản ứng tương thích”, – cựu phó trưởng công tố tối cao lưu ý. Theo lòi ông cuộc thẩm cung cần phải được ghi vào video.

Ông Sakvarelidze cho rằng “hiện tư tưởng của Viện công tố tối cao GPU vẫn  là mang tính chất “Sokin rất sâu nặng”, sự bất tuân luật pháp vẫn còn tràn lan”.

Các buộc tội của viện công tố tối cao đối với ông Sakvarelidze về việc sử dụng 20 triệu đô la do Mỹ trợ giúp không đúng mục đích (soạn thảo văn bản tuyển dụng công tố). Vấn đề này được nói tới lần đầu tiên từ ngày 12 tháng 8 năm 2015. Tuy nhiên Hoa Kỳ thông qua lời của đại sứ Mỹ đã ủng hộ ông Sakvarelidze và hứa sẽ trợ giúp 2 triệu cho công tác của ông Sakvarelidze để cải cách cơ quan công tố Ukraina.

Ông Sakvarelidze vừa bị ông Sokin cách chức và sa thải trước khi bản thân ông Victor Sokin bị quốc hội sa thải. Ông Sakvarelidze tuyên bố không có nguyện vọng trở lại làm việc trong những điều kiện không thay đổi triết lý hoạt động của cơ quan này và thay đổi cả đội ngũ. Tuy nhiên ông không rời khỏi Ukraina và vẫn ở lại đây tham gia hoạt động xã hội bởi ông là công dân Ukraina.

Nguồn: “Liga.net”

 

»Cùng chủ đề