Trưởng công tố chống tham nhũng Nazar Kholotnitskiy gọi nhà quản trị cao cấp của “Naftogaz” Sergey Pereloma là “con cá lớn” mà chính trưởng công tố tối cao Lutsenko từng nói tới khi bắt đầu nhận công tác.

Trên trang Fb. trưởng công tố của cơ quan chống tham nhũng quốc gia NABU, ông Kholodnitskiy viết rằng việc bắt giữ ông Pereloma động tới quyền lợi nhiều băng đảng có ảnh hưởng và cơ cấu.

Ông thông báo rằng, tòa án quận Solomenskiy, tp Kyiv xem xét biện pháp cưỡng chế đối với quan chức này và bắt đầu có những áp lực từ phía các đại biểu nhân dân, những người mặc áo rằn ri.

Ông Kholodnitskiy đồng thời lưu ý rằng trước đó người đứng đầu “Naftogaz” Andrey Kobolev, một người chưa có tư cách tố tụng nào đã đi tới tòa.

“Phiên tòa về tiêu tán tiền của nhà máy OPZ sẽ rất nặng nề. Nó kéo dài suốt ngày, và có thể là cả ngày mai. Công tố chống tham nhũng cho rằng để bảo đảm điều tra không bị cản trở những người bị bắt giữ cần phải biệt giam, nếu xét tới họ có nhiều tiền và ảnh hưởng. Chúng tôi thấy hệ thống tham nhũng cũ đang run sợ và bảo vệ bằng mọi sức mạnh, cố không mất những người thuận lợi cho họ”, – ông Kholodnitskiy lưu ý.

Trong khi đó tự ông Pereloma tuyên bố trên kênh 112 rằng những buộc tội của công tố đối với ông không hề được minh chứng.

“Tôi tuyệt đối loại bỏ các buộc tội mà được công tố khuyến nghj. Điều thứ hai là sang ngày thứ hai tôi vẫn chưa nghe được từ đại diện công tố bất kỳ bằng chứng văn bản nào của việc những hành động mà họ đặt cho tôi là quản thật đã xảy ra trên thực tế. Tất cả các bằng chứng của công tố dừng lại ở cái tuyên bố: “ông đã phạm tội, bởi vì chúng tôi cho là như thế”, – ông Pereloma nói.

Lưu ý rằng, ông Pereloma là đối tượng của vụ ăn cắp tiền của Nhà máy cận cảng Odessa OPZ. Ông ta và phó thứ nhất của OPZ Nhikolai Schurikov bị cáo buộc ăn cắp 205 triệu Hrivnia.

Tòa án quận Solomenskiy tp Kyiv đã ra quyết định tống giam nghi phạm trong vụ đắt cắp tài sản nhà máy OPZ, người chủ tịch Hội đồng quan sát của xe nghiệp này Sergey Pereloma, thời hạn 2 tháng và trị giá tiền thế chấp giam 80 triệu Hrivnia.

Trong phiên tòa có khoảng 30 người dáng thể thao cũng có mặt, sau phán quyết của tòa họ nói “đáng xấu hổ”.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Cách nói “con cá sộp” này trưởng công tố tối cao định ám chỉ ai? Đó phải là người có “nhiều đại biểu lobby ở quốc hội đồng thời có cơ cấu lớn và có cả những binh sỹ rằn ri”… đồng thời có thể “can thiệp vào tòa án…”. Những yếu tố này làm liên tưởng tới Kolomoyskiy, Firrtash hoặc Akhmetov là hai nhà tài phiệt ít nhiều liên quan tới nhà máy OPZ, đặc biệt là tài phiệt Kolomoyskiy bởi nhà máy OPZ liên quan tới chế biến, vận chuyển quá cảnh khí hóa lỏng, chế biến đạm và các nguyên vật liệu hóa chất…

»Cùng chủ đề