Viện công tố tối cao, Văn phòng chống tham nhũng quốc gia và công tố chống tham nhũng điều tra một số vụ án liên quan tới Ngân hàng “PrivatBank”. Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko thông báo.

Theo thỏa thuận giữa các chủ sở hữu với NBU và chính phủ khi quốc hữu hóa Privatbank thì các chủ sở hữu phải tái cơ cấu các khoản nợ tín dụng. Thời hạn kết thúc quá trính tái cơ cấu là ngày 1 tháng 7. Tuy nhiên, theo thông báo của NBU thì các chủ sở hữu tới thời điểm này vẫn chưa có thỏa thuận tái cơ cấu các món nợ tín dụng của Privatbank.

“Trước hết, ngay sau khi có lời tuyên bố của người lãnh đạo ngân hàng Alexander Slapak về tội phạm tại ngân hàng này thì tài sản ngân hàng và các cơ cấu liên quan bị tịch biên – trên 700 chủ thể bất động sản của Cty TNHH “PrivatOfice”, – ông Lutsenko cho biết.

Theo lời ông, GPU trong vòng mấy tuần gần đây tích cực thẩm vấn các thành viên của ủy ban tín dụng của PrivatBank.

“Hiện tại đang chuẩn bị cáo trạng. GPU đồng thời nghiên cứu các tài liệu và thẩm vấn một loạt các cán bộ ngân hàng quốc gia NBU, những người cần kiểm soát các quá trình tại ngân hàng PrivatBank”, – ông Lutsenko cho biết.

Trước đó báo ePravda có nhận được lời kêu gọi của ông Slapak gửi trưởng công tố tối cao, trong đó đánh giá rằng cựu lãnh đạo PrivatBank trước khi quốc hữu hóa đã tiến hành các tác vụ bất hợp pháp với các cá nhân liên quan tới ngân hàng này dẫn tới thiệt hại tiền cho nhà nước số lượng đặc biệt lớn.

Trong tài liệu đánh giá rằng ngày 15 và 16 tháng 12 năm 2016 cựu lãnh đạo ngân hàng đã ký với Cty “Claresholm Marketing Ltd” – một Cty được thừa nhận có liên quan tới ngân hàng PrivatBank, các hợp đồng tín dụng tổng số 389 triệu đô la, 60 triệu euro và thể hiện điều này trên bảng cân đối của Ngân hàng.

Đồng thời ngày 16 tháng 12, cựu cán bộ quản trị ngân hàng này đã ký hợp đồng với Cty TNHH “Novofarm” tổng số 3,2 tỉ Hrivnia, hợp đồng bổ sung với Cty TNNH “Inogostrah” có chỉ số tiền thưởng 136 triệu Hrivnia mà Cty này đồng thời cũng được thừa nhận là công ty của những cá nhân liên quan ngân hàng.

“Theo kết quả xem xét thư kêu gọi của ông Slapak gửi cơ quan công tố thì cơ quan này đã khởi tố vụ án và đưa vào Danh bạ đăng bộ các vụ hình sự được điều tra trước xét xử”, – ông Lutsenko trả lời báo ePravda.

Lưu ý rằng, Ngân hàng PrivatBank bị quốc hữu hóa ngày 21 tháng 12 năm 2016. Những tội phạm xảy ra ngay trước khi ngân hàng này bị quốc hữu hóa. Ông Alexander Slapak là người được NBU và HĐBT cử làm chủ tịch HĐQT ngân hàng nhà nước Privatbank sau khi ngân hàng được quốc hữu hóa. Điều này đồng nghĩa, những chủ sở hữu ngân hàng Privatbank – Igor Kolomoyskiy và Bogolyubov sẽ phải chịu trách nhiệm trước các tội phạm xảy ra tại ngân hàng PrivatBank. Ông Slapak mới đây đã làm đơn xin từ chức do những vấn đề tại ngân hàng này chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, hồi tháng 6 chính ông Klomoyskiy đã làm một số đơn khiếu kiện chống chính PrivatBank, ngân hàng quốc gia NBU và HĐBT.

Cựu đồng sở hữu PrivatBank Igor Kolomoyskiy tuyên bố rằng thương lượng về tái cơ cấu tín dụng của ngân hàng vẫn còn đang tiếp diễn.

“Theo tôi thì những sự ồn ào thông tin do các quan chức NBU kích động về tái cơ cấu tín dụng của các cựu cổ đông Privatbak liên quan tới sự thiếu hiểu biết thông tin của các đại diện NBU về quá trình thương lượng mà họ không có liên quan”, – ông Kolomoyskiy nói.

“Tôi có thể thông báo rằng các cựu chủ sở hữu Privatbank theo các nghĩa vụ nhận về mình có tham gia vào quá trính thương lượng về tái cơ cấu nợ của mình với hợp đoàn các Cty (consorcium) được ủy quyền đại diện quyền lợi của Bộ tài chính và PrivatBank từng đã thỏa thuận với IMF”, – hãng TSN dẫn lời ông Kolomoyskiy. >>ТСН.

Nguồn: Sevodnya

PS/Comment: Trong mọi thời đại khi số tiền lớn thì vụ việc to, nơi có nhiều tiền sẽ có nhiều kẻ cũng muốn thò tay vào… Kết quả vụ khiếu nại như thế nào sẽ cho thấy rõ thêm những điều ẩn chứa đằng sau sự phá sản ngân hàng lớn nhất Ukraina – Privatbank, cũng như trong sự quốc hữu hóa nó có điều gì bí ẩn hay không… Các chủ sở hữu ngân hàng Privatbank đã làm gì ngay trước khi ngân hàng được quốc hữu hóa?

Như chúng tôi đã đưa tin, Ngân hàng Privatbank được quốc hữu hóa theo đề nghị của các chủ sở hữu Klomoyskiy và Bogolyubov và các thỏa thuận giữa họ với NBU và HĐBT khi số nợ tín dụng đã quá lớn (khoảng 150 tỉ Hrivia).

Nói chung trong ba năm qua ở Ukraina có cả trăm ngân hàng thương mại (tư nhân hoặc cổ phần tư nhân) bị phá sản, mỗi ngân hàng một cách, nhưng cái nguyên nhân chính của những ngân hàng bị tuyên phá sản vẫn là:

1) Lợi dụng ngân hàng để đầu cơ ngoại hối trên sàn liên ngân;

2) Lợi dụng ngân hàng để rửa tiền, trốn thuế thông qua những xí nghiệp ma;

3) Lợi dụng ngân hàng để biển thủ tiền tái cấp vốn nhằm mục đích ổn định hệ thống tài chính từ phía ngân hàng quốc gia NBU khi thị trường tài chính bị đổ vỡ;

4) Lợi dụng ngân hàng để chuyển tài sản ra các khu phi thuế quan ở nước ngoài.

»Cùng chủ đề