Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk thông báo trước cuộc họp của HĐBT về việc cơ quan công lực phát hiện kho tài liệu lưu trữ lớn nhất của gia đình Yanukovich ở Kyiv

Hình Yanukovich của RIA-Novosti từ màn hình

Kết quả chiến dịch đặc biệt của cảnh sát quốc gia, cơ quan ngân khố nhà nước với sự ủng hộ của cơ quan công tố tối cao đã phát hiện kho tài liệu lưu trữ lớn nhất của gia đình Yanukovih và của cá nhân ông ta về các hoạt động kinh tế-tài chính và tài sản. Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk thông báo.

“Bộ trưởng nội vụ Ukraina Arsen Avakov vừa thông báo cho các thành viên chính phủ về tiến hành chiến dịch đặc biệt của cảnh sát quốc gia, cơ quan ngân khố nhà nước với sự ủng hộ của cơ quan công tố tối cao lần đầu tiên phát hiện kho tài liệu lưu trữ lớn nhất của gia đình Yanukovich và của trực tiếp cá nhân ông ta.

Ông Avakov thông báo rằng trong số những tài liệu thu được có các nguyên bản (original) các tài liệu đối với dinh thự Mezhigorye, các tài liệu cá nhân và các tài khoản ngân hàng.

Trên trang Fb của mình bộ trưởng Avakov viết: “Chúng tôi thu được phần lớn kho lưu trữ của “gia đình” Yanukovich cùng với những tài liệu cá nhân của cựu tổng thống, tài liệu về các tác vụ tài chính, những con dấu và tài liệu của trên 300 công ty phi thuế quan (báo LB.ua viết 330 Cty -ND), các tài liệu thanh toán từ công ty “Taltalit” tới công ty MAKO (Cty của con trai A.Yanukovich -ND) và của các ngân hàng của Yanukovich, các nguyên bản tài liệu của các bất động sản từ Mezhigorye tới Honka, từ Hồng Công tới Thụy Sỹ. Các sơ đồ chuyển tiền”.

Bộ trưởng Avakov viết thêm rằng, các nhà điều tra hứa nhiều điều lạ tốt đẹp”.

Đến lượt mình, phó trưởng cảnh sát quốc gia, ông Alexander Vakulenko thông báo cho chính phủ chi tiết của chiến dịch do cơ quan công lực thực hiện.

Theo lời ông Vakulenko, các nhà điều tra cảnh sát quốc gia theo tài liệu của cơ quan ngân khố đã bắt đầu vụ tố tụng hình sự về hoạt động của một loạt các trung tâm chuyển đổi rửa tiền, kể cả tiền ngân sách.

Yanukovich chưa nghỉ hưu những đã có sổ hưu trí

“Trong quá trình thực hiện chiến dịch các nhà điều tra thu được thông tin tác chiến. Ngày hôm qua các nhà điều tra cùng với cán bộ tác chiến tại một trong số căn hộ ở Kyiv đã tiến hành lục soát. Kết quả là thu giữ một phần lớn kho lưu trữ tài liệu của gia đình. Nói riêng, đã thu con dấu của 33 công ty phi thuế quan, các tài liệu ngân hàng là bằng chứng cho ăn cắp tiền ngân sách theo những sơ đồ phạm tội, các tài liệu cá nhân của cựu tổng thống, đồng thời đã thu giữ tài liệu của các bất động sản”, – ông Vakulenko tuyên bố.

Ông Vakulenko nói thêm rằng, các nhà điều tra đồng thời thu các tài liệu đăng ký, các con dấu, các tài liệu hoạt động kinh tê-tài chính. Theo lời ông, hiện đang làm các thủ tục điều tra-tố tụng từ các tài liệu thu được.

“Tôi hy vọng rằng sự hiện diện và phân tích các dữ liệu của các tài liệu này sẽ cho cơ quan điều tra khả năng tiến thêm trên con đường điều tra các sự kiện và xúc tiến trả lại tài sản bị đánh cắp đưa ra khỏi biên giới trở về cho Ukraina”, – ông Vakulenko nói.

Như TTX Unian đã đưa tin, vào năm 2014 viện công tố tối cao Ukraina đã khởi tố trên 30 vụ án hình sự chống Yanukovich và những người thân cận của ông ta (“Gia đình” -ND).

Theo dữ liệu của viện công tố tối cao, Yanukovich bị tình nghi tổ chức đa số các vụ bạo lực chống những người tham gia Maydan, đồng thời thực hiện một loạt những tội phạm kinh tế.

Cơ quan thanh sát tài chính Ukraina vào tháng 6 năm 2014 đã thông báo về việc bắt tài sản khoảng 1,5 tỷ đô la trên các tài khoản của các công ty gần gũi với Yanukovich. Trong thời gian trên cương vị lãnh đạo của Yanukovich số tiền bị chuyển ra khỏi Ukraina bằng con đường bất hợp pháp vào khoảng 100 tỷ đô la.

Lưu ý rằng, mới đây cơ quan minh bạch quốc tế xếp Victor Yanukovich trong Top-15 danh sách những người tham nhũng lớn nhất thế giới.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề