Cơ quan bảo vệ pháp luật mà trực tiếp là SBU có lệnh của viện trưởng viện kiếm sát tối cao Ukraina ngày 26 tháng 5 đã tiến hành lục soát trong tòa nhà trụ sở UBHC tỉnh Odessa. TTX Unian dẫn nguồn của mình trong cơ quan bảo vệ pháp luật cho biết, các vụ lục soát liên quan tới hoạt động của một trong số cố vấn của người đứng đầu UBHC, ông Timur Nisnianidze.

Theo dữ liệu nguồn tin, các hành động điều tra tố tụng được tiến hành bới những người đến từ Kyiv, đại diện cơ quan SBU và cơ quan công tố tối cao.

“Những hành động điều tra tố tụng không có liên quan tới công tác của UBHC. Chúng liên quan tới doanh nghiệp của một người, cuộc lục soát còn được tiến hành trong những phòng khác bên ngoài UBHC tỉnh… Vấn đề có vẻ như liên quan tới hồi thuế VAT bất hợp pháp cho các nhân viên của cơ quan tổng lãnh sự Gruzia từ mấy năm về trước khi mà ông Nisnianidze còn làm việc ở đó”, – nguồn tin cho hay.

Tư liệu: Ông Timur Nisnianidze – cựu tổng lãnh sự Gruzia ở Ukraina trở thành cố vấn ngoài biên chế của chủ tịch UBHC tỉnh Odessa Sakaasvili vào tháng 7 năm 2015.

  • Chủ tịch tỉnh Odessa Mikhail Saakasvili đòi trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko thoái lui các nhà điều tra của mình đang lục soát ở Odessa, nói riêng là trong phòng làm việc của ông cố vấn Timur Nisnianidze và trong nhà ông ta trở về Kyiv.

“Tôi bây giờ vừa nói với trưởng công tố tối cao. Tôi đòi ông ta gọi cái hạ đẳng này về, những nhà điều tra của mình ấy về Kyiv”, – Saakasvili tuyên bố.

Ông đồng thời cũng thông báo rằng ông sẽ làm rõ trách nhiệm đối với các điều tra viên, những người tham gia lục soát.

“Tôi sẽ đưa vụ việc đi tới cùng, chừng nào mỗi người trong số họ sẽ chưa bị trừng trị, còn hiện tại cái hạ đẳng này là cái xô-viết đầy tham nhũng chưa được dọn khỏi các cơ quan công tố, khỏi cơ quan ngân khố, ra khỏi các phòng làm việc ở cấp cao”, ông Saakasvili phẫn nộ.

Video xem >>ở đây

Về sau ông Lutsenko đã lên tiếng giải thích rằng vụ lục soát không liên quan chính trị, hoàn toàn là chuyện kinh tế, vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng VAT. Theo Lutsenko “Quỹ phồn thịnh Odessa” của ông Nisnianidze nhận hoàn thuế VAT 20 triệu Hrivnia có vẻ là bất hợp pháp.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề