Trong số những người bị bắt giữ có ông Alexander Pisaruk, người đứng đầu hội đồng quản trị của ngân hàng “Raiffeisen Aval”.

Cục Chống tham nhũng quốc gia đã bắt giữ 7 cựu quan chức hiện tại và cựu lãnh đạo của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) và Ngân hàng VAB vì nghi án nhận khoản tiền từ Quỹ bình ổn 1,2 tỷ đồng nội tệ. Điều này đã được thông báo bởi cơ quan báo chí của NABU.

“Trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, NABU SAP (công tố chống tham nhũng) thông báo rằng, vào ngày 11 tháng 11 đã bắt giữ 7 người do nghi án nhận khoản tiền vay Quỹ bình ổn 1,2 tỷ đồng nội tệ do Ngân hàng Quốc gia Ukraina cung cấp vào năm 2014 cho Ngân hàng VAB.
Ngân hàng Quốc gia Ukraina, Ngân hàng VAB và các công ty tư nhân liên quan với những người hưởng lợi cuối cùng của Ngân hàng VAB (chủ sở hữu thực chất)”, – thông báo cho biết.

“Sơ bộ, hành động của những người bị bắt giữ có đủ điều kiện theo Điều 191/5 của Bộ luật hình sự Ukraina. Hiện đã thông báo cho họ  nghi án và Tòa đang lựa chọn biện pháp phòng ngừa. Vào thời điểm này đó là tất cả thông tin mà chúng tôi có thể thông báo do cần phải duy trì bí mật điều tra tố tụng. Thông tin chi tiết sẽ được thông báo sau”, – cơ quan NABU lưu ý.

Các phương tiện truyền thông trước đó đã thông báo rằng, cơ quan NABU đã tới Ngân hàng Raiffeisen để bắt giữ người đứng đầu hội đồng quản trị của Ngân hàng – Alexander
Pisaruk
. Từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015, ông là Phó Giám đốc thứ nhất của Ngân hàng Quốc gia Ukraina trong khi bà Valeria Gontareva là thống đốc.

Vào tháng 9 năm 2018, đã có thong báo rằng NABU đã mở một vụ án chống lại Ngân hàng VAB vốn đã bị đóng lại trước đó do thiếu thành phần cấu thành tội phạm.

  • Trong khi đó

Thống đốc NBU Yakov Smoliy đang ở nước ngoài đã hủy bỏ chuyến công tác và vội vàng bay về nước do có những cán bộ của NBU bị bắt giữ.

“Toàn bộ đội ngũ lãnh đạo NBU vẫn tại nơi làm việc của họ. Không có lục soát và giam giữ. Người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã hủy bỏ chuyến công tác nước ngoài và khẩn trương trở về Ukraina để ở có mặt bên cạnh đồng đội của ông”, – cơ quan báo chí NBU thông báo.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề