Trong số những người bị bắt giữ có phó giám đốc hải quan Tupalsky.

Vào ngày 26 tháng 11, các thám tử của Cục chống tham nhũng quốc gia đã khám xét nhà của phó tổng cục trưởng Hải quan Kyiv, Sergei Tupalsky.

“Tại thời điểm này, các cuộc lục soát đang được tiến hành tại nơi ở của tôi. Tôi vẫn không có thể nói chính xác trường hợp đó là gì, trong khuôn khổ vụ án nào. Nhưng tôi chắc chắn rằng trong một thời gian ngắn, sự vô căn cứ của các cuộc lục soát và các cáo buộc được sẽ được phát ra từ phương tiện truyền thông hôm nay theo hướng chống lại tôi sẽ được chứng minh một lần nữa”,  – ông Tupalsky đã viết trên Facebook.

Như báo “Sự thật Ukraina” có liên quan đến nguồn tin riêng của mình, phó cục trưởng Hải quan Kyiv không chỉ bị tiến hành lục soát mà còn bắt giữ. Cũng có thong báo rằng vụ án này có liên quan đến  “một trong những kẻ buôn lậu nổi tiếng nhất ở Ukraina”,  doanh nhân Odesa  Vadim Alperin, một người từng bị nghi án đã đưa hối lộ 800.000 đô la cho các thám tử NABU.

Cơ quan báo chí của NABU sau đó đã thong báo rằng, vào thứ ba có 10 người đã bị bắt giữ vì nghi án phạm tội liên quan đến vi phạm luật hải quan. Trong số đó có bảy nhân viên của các cơ quan kiểm soát hải quan.

Họ bị buộc tội theo điều 364/2 (lạm quyền), 212/3 (trốn thuế), điều 255/1 (thành lập tổ chức tội phạm) của Bộ luật hình sự.

Bản thân Tupalsky nói rằng các cuộc lục soát các nhân viên của hải quan Kyiv được thực hiện như một phần của vụ án “nổi tiếng” hai năm trước.

Vào tháng 10 năm 2017, 450 triệu UAH đã bị tịch biên trên tài khoản tiền gửi tại Hải quan Kyiv như một phần của vụ giảm thiểu thanh toán thuế quan.

Vào thời điểm đó, NABU báo cáo rằng một số công ty nhập khẩu có sự tham gia của một số quan chức của Hải quan đã cố gắng thong quan hàng hóa nhập khẩu vào Ukraina với giá thấp hơn, cố tình chỉ ra số tiền khai báo thấp hơn giá thị trường. Các nhân viên hải quan đã không chấp nhận việc khai báo và điều chỉnh số tiền thanh toán theo khai báo, đã điều chính và đưa nó phù hợp với các yêu cầu của Bộ luật Hải quan Ukraina.

Các nhà nhập khẩu đã trả số tiền chênh lệch giữa số tiền đã nộp và số tiền phải trả hải quan và lấy hàng để bán tiếp trong nước, tuy nhiên sau đó tòa án đã tìm
cách hủy bỏ quyết định về khoản phí bổ sung (số chênh lệch) thanh toán cho hải
quan.

Vào tháng 11 năm 2017,  NABU v à  Văn phòng Tổng công tố đã bắt giữ một người đàn ông đã đề nghị một trong số nhân viên của NABU nhận hối lộ số tiền 800 nghìn đô la để khép lại vụ án này. Sau đó, cơ quan báo chí của Văn phòng Công tố tối cao  đã thông báo rằng nghi phạm là người buôn lậu nổi tiếng ở thành phố Odessa đã bị tuyên nghi án. Hơn nữa, vào thời điểm đó, Tổng công tố tối cao Yuriy Lutsenko đã trực tiếp nêu tên Alperin (trên Facebook).

Vào tháng 12, Alperin đã được tại ngoại với 21 triệu Hrivnia. Vào mùa hè năm 2018, GPU và NABU đã hoàn thành một cuộc điều tra trước xét xử vì nghi ngờ Vadim Alperin mua chuộc một nhân viên của văn phòng GPU.

Vào tháng 8 năm 2019, NABU đã cáo buộc Yuriy Lutsenko thay đổi một cách vô lý quyền tài phán của tố tụng hình sự, liên quan đến các công ty của Alperin.

Hiện Alperin đã bỏ trốn, tổng thống treo giải thưởng bằng tiền cho ai chỉ chỗ để bắt giữ Alperin.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề