Tại tỉnh Sumy các chiến sỹ biên phòng đã phát hiện tài liệu kỹ thuật của nhà máy điện nguyên tử trong chiếc xe với biển số của Nga. Người phát ngôn cơ quan biên phòng Oleg Slobodian thông báo trên trang Fb.

Theo lời ông, tại điểm thông quan Bachevsk đã bắt giữ chiếc xe hơi Volkswagen. Để tiến hành kiểm tra lái xe, công dân Ukraina 34 tuổi chọn lối đi qua “cửa xanh” để bằng cách đó cho thấy ông không mang theo đồ gì bị cấm. Tuy nhiên, máy dò của biên phòng phát tín hiệu nghi vấn có vật liệu cấm mang theo.

Khi kiểm tra xe hơi phát hiện trong tủ lạnh đặt trong baga những tài liệu của một nhà máy điện nguyên tử của Ukraina. Nói riêng, các chiến sỹ phát hiện thấy hai quyển sách miêu tả đầy đủ các quy trình và sơ đồ công nghệ của các hệ thống riêng biệt, và một đĩa compact.

Hồ sơ và biên bản được chuyển sang cơ quan an ninh SBU và các cơ quan chuyên môn để làm sáng tỏ vấn đề. Theo lời người lái xe, có vẻ như những quyển sách này là do người ta nhờ chuyển hộ qua Nga.

Lưu ý rằng, hồi tháng 8 ở tỉnh Sumy cơ quan biên phòng đã thu nhiều mũ quân đội và 100 con matruska trong chuyến tàu “Moskva-Kisineu”.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Những người xa lạ với phương pháp “Nguyên tử đánh dấu” có thể khó hiểu việc phát hiện tài liệu mật về các nhà máy điện nguyên tử bằng cách nào, nhưng đó lại là điều đơn giản đối với cơ quan mật vụ. Những tài liệu thuộc tuyệt mật quốc gia có thể được gắn những “nguyên tử đánh dấu” mà chúng có thể phát ra những tín hiệu để các máy dò tìm nhận biết được khi tài liệu đi qua máy soi. Trong sự việc cụ thể nêu trên những quyển sách lái xe mang theo có thể đã phơi nhiễm xạ trong quá trình lưu giữ ở nhà máy điện nguyên tử trong thời gian dài, hoặc cũng có thể đã được gắn “nguyên tử đánh dấu” mà máy phát hiện nhiễm xạ có thể dễ dàng phát hiện khi soi.

Việc kiểm soát vũ khí hạt nhân trên thế giới cũng có thể dựa vào nguồn và cường độ phát xạ của nguồn. Trên cơ sở phương pháp này các cường quốc hạt nhân có thể “đếm” số lượng đầu đạn hạt nhân cũng như vị trí “cất dấu” chúng của một quốc gia khác. Chẳng hạn, Nga có thể kiểm soát từ xa số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ, hoặc ngược lại Mỹ kiểm soát Nga, Triều Tiên hay quốc gia bất kỳ khác bằng cách tương tự, bởi vì nguồn phát xạ của các mục tiêu này là rất lớn.

»Cùng chủ đề