Người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraina SBU, ông Vasily Gritsak tuyên bố rằng người lãnh đạo “Quỹ phòng thủ đất nước” Pavel Hasan, trợ lý đại biểu nhân dân Boris Filatov là ông Mikhail Kosslyak và các đầu sở xã hội đen Alexander Nalekresvili và Sergey Oleynik là những thành viên chính của tổ chức tội phạm cùng với thủ lĩnh đảng “Ukrop” Gennady Korban.

“Quỹ phòng thủ đất nước” cần cho các thủ lĩnh băng đảng tội phạm với sự tham gia của Gennady Korban và đồng bọn để làm gì? (Nalekresvili có biệt danh Narik, Oliynyk có biệt danh “Umka” – một tên cướp theo luật (có vỏ bọc). Băng tội phạm có tổ chức này (OPG) chuyên bắt cắp người – ông Sergey Rudyk và Aleksander (nhân chứng) nói ngày hôm nay với nhà điều tra. Theo tư liệu điều tra-tố tụng theo lệnh của những người lãnh đạo, những người gọi là cảnh vệ của ông Kosslyak được vũ trang bằng súng máy đã thực hiện cướp người và sử dụng áp lực đối với họ”, – ông giám đốc SBU nói trong cuộc họp báo.

Video toàn phần cuộc họp báo >>

Trưởng công tố tối cao Victor Sokin thông báo rằng trong quá trình thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Dnepropetrovsk, ngoài ông Korban ra và một người nữa – Mikhail Koslyak đã bị bắt. Một số nhân vật đã kịp bỏ trốn, ông Sokin cho biết.

Cơ quan SBU đồng thời cũng chỉ ra mối quan hệ giữa Korban với vụ bắt giữ những người liên lạc (Currier) mà cơ quan SBU buộc phải nổ súng ở Kyiv gần đây khi thực hiện chiến dịch lục soát một trung tâm chuyển đối và rửa tiền lớn ở thủ đô.

Trong chiến dịch tranh cử thị trưởng tp Kyiv của ông Korban đã chi ra 50 triệu Hrivnia. Trung tâm rửa tiền và những người liên lạc bị bắt giữ hôm 23 tháng 10 đã đổi tiền cho chiến dịch tranh cử của ông Gennady Korban, người ứng cử viên vào chức vụ thị trưởng thu đô Kyiv.

“Ngày 23 tháng 10, hai ngày trước khi bỏ phiếu bầu cử trên website của cơ quan SBU có thể nhìn thấy rằng “phong bì” (trung tâm rửa tiền -ND) có quan hệ trực tiếp, hoặc là hợp pháp hóa tiền bạc của một trong số những cơ cấu đã được chính trị hóa, cơ cấu tham gia vào chiến dịch tranh cử. Hiện tại có thể nói rằng ông ta với tư cách ứng viên có quan hệ trực tiếp. Theo dữ liệu đánh giá khiêm tốn ban đầu đã hợp thức hóa chuyển đổi 50 triệu Hrivnia  cho nhu cầu của ứng viên tiềm năng vào chức vụ thị trưởng tp Kyiv. Vòng quay của “Trung tâm rửa tiền” đạt mức 15-20 triệu Hrivnia/ngày.

Tiện thể, trong thời gian bắt giữ bọn tội phạm trên chiếc xe BMW X5 cùng với lốp xe bị bắt thủng từ con phố Tymoshenko (quận Obolon) đã chạy về tới phố Kreschatik và bị bắt giữ tại đây trong khi bỏ xe và chạy trốn. Khi chúng tôi khống chế họ trên quảng trường Bưu điện họ đã đã húc xe chúng tôi và dẫm lên cả chân của sỹ quan chúng tôi”, – giám đốc SBU, ông Gritsak kể trong cuộc họp báo.

Như đã đưa tin, theo thông tin tác chiến, trung tâm chuyển đổi tiền “Konvert” (Phong bì) ở Kyiv tích lũy khối lượng “tiền bẩn” rất lớn cho chiến dịch tranh cử của một trong số chính đảng. Trong khi bắt giữ những kẻ liên lạc của trung tâm này họ đã cố tình chạy trốn và buộc cơ quan điều tra tác chiến phải nổ súng và bắt giữ chúng vào chiều ngày 23 tháng 10 (trước ngưỡng cuộc bầu cử).

Nguồn: “lb.ua”

»Cùng chủ đề