Người đứng đầu Cơ quan an ninh Ucraina Valentin Nalivaichenko loại trừ kịch bản vũ lực tại Crưm như hệ quả của tình hình căng thẳng hiện nay trong quan hệ Ucraina-Nga.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo hôm thứ hai tại Kiev, liệu có cơ sở để dự báo một kịch bản vũ lực nào do phía Nga khởi xướng tại Crưm hay không, ông Nalivaichenko nói: “Tất nhiên, nhưng cơ sở nào? Hãy đến mà xem: tại Crưm tổ chức nào festival của Nga, của Ucraina”.

“Tôi nghĩ, đây là dự báo không xác thực”, – ông Nalivaichenko nói.

“Còn về tình hình tại crưm, thì đây đã cũng như luôn là một bộ phận lãnh thổ của Ucraina. Nhưng ai hành động theo đúng luật pháp của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục làm việc bình thường tại khu vực này, còn chúng tôi trước hết hành động theo pháp luật”, – ông Nalivaichenko nói.

Theo tin đã đưa, phó chủ tịch khối “NU-NS” Taras Steskiv tuyên bố, trong thông điệp của tổng thống Nga Dmitri Medvedev gửi người đồng nhiệm Ucraina Victor Yushenko có ẩn giấu cơ sở cho một sự can thiệp sức mạnh.

“Bản chất nền móng của nó (lời thông điệp) là thái độ coi thường không che giấu đối với chủ quyền của Ucraina, khẳng định ý định thường xuyên can thiệp vào công việc nội bộ của Ucraina, cũng như mang (tạm thời còn chưa thể hiện ra) ẩn ý một sự can thiệp sức mạnh có thể có. Không thể đánh giá thông điệp khác đi được”, – ông nói.

Lê Tâm
theo Interfax-Ucraina