Giám đốc cơ quan an ninh Ukraina (SBU) Vasily Gritsak thông báo sẽ kiểm tra các binh sỹ vừa được phía chiến binh trả về trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk.

“Vâng chúng tôi sẽ thẩm vấn về các hoàn cảnh đời sống của họ trong thời gian bị giam giữ. Có cái gọi là khái niệm thẩm vấn phản gián và chúng tôi thế nào cũng tiến hành… Chúng tôi hiểu rõ rằng đối với các quân nhân của chúng tôi và tất cả các công dân Ukraina trong nhà tù của chiến binh có những áp lực tâm lý và có thể bị họ cài bẫy”, – ông Gritsak nói.

Một trường hợp nổi tiếng rồi, đó là đại tá Ivan Bezyazykov. Ông ta bị bắt ngày 16 tháng 8 năm 2014 ở thôn Stepanovka tỉnh Donetsk. Theo lời ông ta là ông tới đó để tìm tử vong. Ông được giải phóng ngày 5 tháng 7 năm 2016 bằng chiến dịch đặc biệt của SBU, sau 1 năm cơ quan an ninh Ukraina phát hiện ông làm gián điệp cho địch và bị nghi án phản bội nhà nước.

Trong bản tuyên cáo trạng của cơ quan điều tra Bezyazykov từ ngày 25 tháng 8 năm 2014 đến 27 tháng 5 năm 2017 trên lãnh thổ mà Ukraina không kiểm soát đã giữ chức vụ cái gọi là phó giám đốc cơ quan tình báo “DPR”, thu thập thông tin tình báo về sự di chuyển các đơn vị quân đội Ukraina và tham gia vào các chiến dịch thông tin nhằm bôi nhọ quân đội Ukraina.

Ông Beyazykov không thừa nhận tội lỗi trong các tội phạm bị cáo buộc.

Theo lời ông Gritsak “con cá” lớn nhất mà cơ quan an ninh “câu” được trong năm 2017 đó là “người phụ trách lễ tân”, thông dịch và cũng là thư ký của thủ tướng Ukraina Ezhov. >>

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề