Tướng SBU Alexander Klimchuk kể về công tác an ninh bầu cử ở Ukraina cho báo Fakty.

Thiếu tướng Klimchuk lãnh đạo cục phản gián trong lĩnh vực an toàn thông tin trả lời báo Fakty.

Trong quán trình chiến dịch bầu cử từ 1,5 tháng qua các cơ quan đặc vụ Nga đã liên tục nỗ lực gây ảnh hưởng tới bầu cử bằng tấn công vào không gian thông tin.

“Chúng tôi đã ghi nhận sự gia tăng số lượng các thông tin xấu, giả mạo được tung lên mạng Internet, đồng thời xuất hiện nhiều trang website được thành lập cho mục đích này.

Cơ quan SBU đã lột mặt nạ tài khoản xuất phát các thông tin Fake được phổ biến từ Nga.

Ông Klimchuk lưu ý rằng, trong phiên họp tới của cơ quan SNBOU đã có 100 trang website đăng ký. Chúng sẽ bị khống chế do chúng được cơ quan đặc vụ Nga sử dụng để tấn công thông tin.

Kể từ năm 2014 cơ quan của ông Klimchuk đã phơi bày bộ mặt thật của hoạt động của 3500 người được Nga sử dụng trong chiến tranh Hybrid chống Ukraina.

Các mạng xã hội đó là nền tảng cho việc tung tin giả.

Chẳng hạn như ở Mỹ mạng xã hội đã ảnh hưởng tới quyền lợi của cử tri, vì vậy chưở hữu Fb gần đây đã thay đổi chính sách đăng tải quảng cáo chính trị nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của nước ngoài vào bầu cử.

“Chúng tôi cũng hợp tác với Fb, Google và Twitter. Các trang tung tin giả được chúng tôi gửi tới quản trị mạng và họ sẽ vô hữu hiệu hóa chúng”, – ông Klimchuk cho biết.

Theo lời ông, trong vòng mấy năm lại đây dân Ukraina cũng đã học được cách phân biệt tin thật tin giả.

Sẵn sàng cho bầu cử

Những cuộc tấn công tin học lớn nhất là vào năm 2017, khi các cơ cấu nhà nước cũng bị làm tê liệt bởi virus Petia. Tình hình này trở thành bài học cảnh giác cho vấn đề an ninh mạng.

Cơ quan an ninh đã sẵn sàng để ngăn chặn các cuộc taansncoong mạng tương tự, đặc biệt liên quan tới các cổng điện tử của UBBC Ukraina và các trang liên quan bầu cử ở các địa phương.

Nguồn: fakty

»Cùng chủ đề