Đa số các cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội ào ào tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch vẫn đứng ở mức rất thấp do nhiều người vẫn dè dặt, thận trọng trong quyết định mua vào.

Ở chiều ngược lại, nhiều người đang nắm giữ cổ phiếu không chấp nhận bán ra ở mức giá thấp. Tình trạng dư mua trống trơn đã bắt đầu xuất hiện ở một số mã.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 9/2, chỉ số VN-Index của Sở GDCK TP.HCM (HOSE) tăng 5,94 điểm (tương đương tăng 2,11%) lên 287,57 điểm.

Trong tổng số 172 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết trên HOSE có 117 mã tăng giá (32 mã tăng trần), 31 mã giảm giá (9 giảm sàn), 23 mã đứng giá và 5 mã không có giao dịch (BBT của Bông Bạch Tuyết, COM của Comeco, FPC của Full Power, SGH của Saigon Hotel và VPK của Bao bì Dầu thực vật).

 

Tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thông qua khớp lệnh thành công sáng 9/2 đạt 5,7 triệu đơn vị, trị giá 124,1 tỷ đồng (phiên liền trước là 7,3 triệu đơn vị và 153,3 tỷ đồng).

Ngay từ đầu phiên giao dịch, rất nhiều cổ phiếu đã tăng điểm do các nhà đầu tư tiếp tục bắt đáy mua vào. Lượng cổ phiếu được bán ra cũng khá lớn khiến tổng khối lượng khớp lệnh đợt 1 đạt gần 0,9 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, sang đợt 2 lượng đặt bán giảm đáng kể khiến hầu hết các cổ phiếu tăng điểm mạnh hơn và khối lượng giao dịch thành công giảm xuống.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường bật dậy là do trước đó đã giảm sâu.

“Hầu hết các thông tin về khó khăn vừa qua của doanh nghiệp đã được thấm thấu xong. Các báo cáo tài chính xấu của các doanh nghiệp lớn đã được phản ánh hết vào thị trường. Còn một số ít báo cáo kết quả kinh doanh nữa, nhưng đa số là của các doanh nghiệp nhỏ nên không đáng lo ngại”, anh Hoà, một nhà đầu tư có mặt trên sàn chứng khoán Thiên Việt sáng nay cho biết.

“Thông tin giãn thuế thu nhập cá nhân đã chính thức được đưa ra. Chương trình hỗ trợ lãi suất đã bắt đầu được thực hiện. Trong khi đó, nhiều khả năng việc thắt chặt biên độ sẽ không được áp dụng… Đây đều là các thông tin hỗ trợ cho thị trường”.

Bên cạnh đó, gần đây các lãnh đạo trong các doanh nghiệp niêm yết đang có xu hướng mua vào cổ phiếu.

Trở lại diễn biến giao dịch khớp lệnh, trong các cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất thị trường, sáng nay chỉ có VPL của Du lịch Thương mại Vinpearl giảm giá, PVD của PV Drilling và VNM của Vinamilk đứng giá còn lại đều tăng khá mạnh trong đó HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HPG của Hoà Phát tăng giá trần.

Một loạt các cổ phiếu đáng chú ý khác cũng tăng giá như: SJS của Sudico, REE của Cơ điện Lạnh, SAM của Sacom, TDH của Nhà Thủ Đức, SSI của Chứng khoán Sài Gòn hay ITA của ITACO…

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu giảm giá có sự góp mặt của khá nhiều cổ phiếu ngành thuỷ sản như ANV, CAD, FMC, FBT, AGF, TS4, BAS…

Về khối lượng giao dịch, dẫn đầu là STB của Sacombank với 0,56 triệu đơn vị. SSI của Chứng khoán Sài Gòn theo sau với 0,38 triệu. HPG của Tập đoàn Hoà Phát đứng ở vị trí thứ 3 với 0,28 triệu. REE của Cơ điện lạnh và PPC của Nhiệt điện Phả Lại đứng ở các vị trí tiếp theo với 0,27 và 0,27 triệu đơn vị.

Trên Sàn chứng khoán Hà Nội, chỉ số HASTC-Index tăng điểm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp.

Cụ thể, HASTC-Index sáng nay tăng 2,78 điểm (3%) lên 95,44 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch thành công trên sàn Hà Nội sáng 9/2 đạt gần 3,7 triệu đơn vị, trị giá 77,3 tỷ đồng, phiên trước là 4,2 triệu đơn vị và 83,3 tỷ đồng.

Hải Yến
theo VietNamNet